Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Từ bác sĩ thành chính khách, giờ tình nguyện tới Daegu chống dịch

02/03/2020 16:09 GMT+7

TTO - Ahn Cheol Soo từng là một bác sĩ, rồi bước vào chính trường, tham gia tranh cử tổng thống hồi năm 2017. Hiện ông lại cùng vợ tình nguyện tới Daegu hỗ trợ dập dịch COVID-19.

Từ bác sĩ thành chính khách, giờ tình nguyện tới Daegu chống dịch - Ảnh 1.

Ông Ahn Cheol Soo (phải) trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Dongsan Daegu - Ảnh: YONHAP

"Những bức ảnh về thầy thuốc Ahn Cheol Soo, xuất hiện trong trang phục y tế ướt đẫm mồ hôi tại một bệnh viện ở thành phố Daegu, dường như đã chiếm được trái tim của nhiều người, thậm chí những người có thể đã không ủng hộ ông lúc ông làm chính khách", báo Korea Herald ngày 2-3 viết về câu chuyện của chính trị gia Ahn Cheol Soo.

Ahn Cheol Soo, 58 tuổi, từng là một bác sĩ, sau đó dấn thân vào con đường chính trị. Ông là một trong các ứng viên tổng thống Hàn Quốc hồi năm 2017.

Giữa bối cảnh thành phố Daegu đang chịu ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19, người đàn ông này đã tình nguyện tới đây. Ngày 2-3 là ngày thứ hai ông tới chữa trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Dongsan Daegu thuộc Đại học Keimyung ở Daegu.

Bà Kim Mi Kyung, vợ của chính khách này, cũng tình nguyện tới Daegu. Bà hiện là giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học quốc gia Seoul. Hai vợ chồng họ nằm trong số 58 bác sĩ tình nguyện tới hỗ trợ Daegu, nơi đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là nhân viên y tế, khi số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh.

Đến nay Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, đã ghi nhận 3.082 ca nhiễm, chiếm hơn 73% trong tổng số 4.212 ca nhiễm trên toàn Hàn Quốc.

Từ bác sĩ thành chính khách, giờ tình nguyện tới Daegu chống dịch - Ảnh 2.

Vết hằn trên khuôn mặt của ông Ahn Cheol Soo (trái) do mang đồ bảo hộ lâu cùng chiếc áo ướt đẫm mồ hôi - Ảnh: YONHAP

Hồi tháng 2 vừa rồi, ông Ahn Cheol Soo đã lập ra một đảng chính trị mới và cam kết sẽ áp dụng một con đường "thực tế và ôn hòa" dành cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, những bước đi chính trị của Ahn lúc đó nhận lại phản ứng thờ ơ từ các cộng sự của ông trên chính trường.

Nhưng giờ đây, hình ảnh chính khách trong trang phục bảo hộ của ông Ahn đã nhận được nhiều lời khen và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều tờ báo của Hàn Quốc như Yonhap, Busan Ilbo, JoongAng Ilbo... ngày 2-3 đã viết về ông Ahn.

"Chúng tôi thuộc về các đảng phái chính trị khác nhau. Tuy nhiên, tôi tôn trọng hành động anh hùng của Ahn", Lee Jun Seok, một thành viên của Đảng Thống nhất tương lai (UFP) ở Hàn Quốc, chia sẻ.

Sinh năm 1962 ở đông nam Hàn Quốc, ông Ahn theo học trường Y thuộc Đại học quốc gia Seoul danh giá. Ông còn từng là một bậc thầy về công nghệ thông tin, lập ra công ty phần mềm chống virus số 1 của Hàn Quốc là Ahn Lab.

Ông làm giáo sư tại trường Y thuộc Đại học Dankook và giáo sư tại Đại học quốc gia Seoul trước khi bước vào con đường chính trị vào năm 2012.

Binh sĩ Hàn Quốc được huy động Binh sĩ Hàn Quốc được huy động 'nhiều nhất có thể' để dập dịch ở Daegu

TTO - Binh sĩ Hàn Quốc được huy động để hỗ trợ dập dịch COVID-19 ở Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, từ khử trùng các địa điểm công cộng cho tới phân phát khẩu trang cho người dân.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận