16/11/2021 17:18 GMT+7

Từ 28-11, Vietnam Airlines được bay thẳng thường lệ đến Mỹ

CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG
CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG

TTO - Từ ngày 28-11, Vietnam Airlines sẽ tổ chức bay thẳng thường lệ đến Mỹ và duy trì tần suất 2 chuyến/tuần, sau đó tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.

Từ 28-11, Vietnam Airlines được bay thẳng thường lệ đến Mỹ - Ảnh 1.

Từ 28-11, Vietnam Airlines bay thẳng thường lệ đến Mỹ - Ảnh: VNA

Chiều 16-11, Vietnam Airlines cho biết đã chính thức nhận chứng chỉ cấp phép khai thác thường lệ các chuyến bay thẳng thương mại không điểm dừng giữa Việt Nam và Mỹ. Với sự kiện này, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Mỹ. 

Ông Lê Hồng Hà - tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết từ cuối tháng 11 này, hãng sẽ chính thức khai thác thường lệ đường bay giữa TP.HCM và San Francisco. Chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh vào ngày 28-11. 

"Trong tương lai, chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng điểm đến trên đường bay giữa Việt Nam và Mỹ để duy trì chiến lược phủ rộng mạng bay, cũng như đáp ứng nhu cầu giao thương, đi lại của người dân hai nước", ông Hà Nói. 

Hiện tại Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch thực hiện các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ. Dự kiến chuyến bay chiều đi sẽ khởi hành vào tối 28-11 với hành trình từ TP.HCM đến San Francisco kéo dài 13 tiếng 50 phút. Chuyến bay chiều về xuất phát từ San Francisco vào đêm 29-11 (giờ địa phương) và hạ cánh tại TP.HCM vào sáng 1-12, với thời gian bay khoảng 16 tiếng 40 phút. 

Các chuyến bay sẽ được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Từ tháng 12-2021, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ đường bay thẳng giữa TP.HCM và San Francisco với tần suất 2 chuyến/tuần. Hãng sẽ tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ. 

Trước đó, ngày 4-11, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thông báo cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác thường lệ các chuyến bay thẳng chở khách, hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ. FAA là cơ quan cấp phép cuối cùng của nhà chức trách Mỹ và chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết về pháp lý để Vietnam Airlines được phép khai thác thường lệ đường bay với Mỹ.

Chứng chỉ của FAA có hiệu lực không giới hạn về thời gian và cho phép Vietnam Airlines chủ động xây dựng tần suất, triển khai kế hoạch khai thác theo nhu cầu của hãng. Đây là điểm khác biệt quan trọng so với giấy phép mà Mỹ đã từng cấp cho các hãng hàng không Việt Nam trước đó để bay đến Mỹ dưới hình thức thuê chuyến kèm theo các điều kiện hạn chế về số lượng chuyến bay, thời gian và tần suất khai thác.

Đường bay Việt Nam - Mỹ là 1 trong 10 đường bay dài nhất thế giới. Mỹ cũng là thị trường vận tải hàng không lớn nhất của Việt Nam khi có hơn 2,2 triệu người Việt Nam sống tại đây.

Ông Lê Hồng Hà - tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết đã xây dựng đề án khai khác đường bay thường lệ Việt - Mỹ từ 2005. Tuy nhiên việc mở được đường bay này không hề đơn giản, bởi Mỹ là thị trường lớn, tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh bậc nhất thế giới.

Để được bay thường lệ tới Mỹ, hãng hàng không, Cục hàng không Việt Nam phải hoàn thành nhiều thủ tục khắt khe. Vietnam Airlines đã có quá trình làm việc với 9 cơ quan của Mỹ để hoàn tất thủ tục. Nếu cân tài liệu cho việc này phải lên tới hàng trăm kg.

Ngoài đường bay nối TP.HCM với San Francisco, Vietnam Airlines đang nghiên cứu các điểm đến khác tại Mỹ như Los Angeles.

Do chưa có máy bay đáp ứng điều kiện bay thẳng đầy tải nên để bay thẳng không dừng giữa Việt Nam và Mỹ, các máy bay Boeing 787 hay Airbus A350 sẽ phải cắt khoảng 100 ghế (máy bay chỉ chở khoảng 220 khách/chuyến), giá vé khoảng 1.000 USD/chiều.

Vietnam Airlines được bay thẳng thương mại đến Mỹ Vietnam Airlines được bay thẳng thương mại đến Mỹ

TTO - Ngày đầu tháng 11-2021, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố đã được Cục An ninh vận tải Mỹ chấp thuận bay thẳng thương mại thường lệ.

CÔNG TRUNG - TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên