11/01/2019 18:20 GMT+7

Từ 15-1, chiếu tia laser vào máy bay sẽ bị phạt đến 40 triệu

PHA LẬP
PHA LẬP

TTO - Hành vi sử dụng đèn laser trong hoặc khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay ảnh hưởng đến việc máy bay di chuyển, cất cánh, hạ cánh sẽ bị phạt tiền 30-40 triệu đồng.

Đó là điểm mới trong nghị định 162/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, có hiệu lực từ 15-1-2019.

Nhiều vụ chiếu laser vào máy bay

Những năm gần đây các báo thường đưa tin máy bay khi cất, hạ cánh bị tia laser chiếu vào, nhất là ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM). 

Theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, mỗi năm có vài chục vụ chiếu đèn laser vào buồng lái máy bay. Trong năm 2018, các cơ quan hữu quan trên cả nước đã ghi nhận tới 36 vụ vi phạm liên quan đến việc chiếu tia laser vào máy bay tại các cảng hàng không.

Nguồn chiếu đèn laser đến từ một đoàn văn nghệ đang biểu diễn hay một đơn vị đang tổ chức sự kiện hoặc từ người dân ở xung quanh sân bay.

Các phi công cho rằng việc bị chiếu tia laser vào buồng lái sẽ ảnh hưởng đến hoạt động điều khiển máy bay, đặc biệt lúc mưa, bão sẽ rất nguy hiểm khi cất hạ, cánh. 

Tuy nhiên, trong quy định hiện hành, rõ nhất là ở nghị định 147/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thiếu điều khoản cụ thể đề cập việc xử phạt hành vi nêu trên. 

Do đó, các cảng vụ hàng không và các địa phương chủ yếu đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở những nguồn phát tia laser vào máy bay ngưng làm việc này.

Cục Hàng không Việt Nam từng kiến nghị cơ quan thẩm quyền đưa vào luật quy định người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Phạt nặng hành vi đánh nhau trên máy bay

Ngoài ra, theo nghị định 162/2018, khi đi máy bay nếu ai đó thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi của họ sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng. Nếu hành vi này diễn ra trên máy bay thì họ sẽ bị phạt 7-10 triệu đồng. 

Hai mức phạt tiền đã nêu cao hơn khi đương sự có hành vi tương tự ở nơi công cộng khác. Cụ thể, theo nghị định 167/2013, hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau bị phạt từ 0,5 - 1 triệu đồng; hành vi thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau bị phạt 2-3 triệu đồng.

Nghị định 162/2018 có 41 điều quy định chi tiết việc xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm hành vi vi phạm các quy định về máy bay, cảng hàng không, sân bay, hoạt động hàng không, an ninh hàng không… trong lãnh thổ Việt Nam, trên máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam.

HÀNH VI

MỨC PHẠT TỪ 15-1-2019  (theo nghị định 162/2018)

MỨC PHẠT HIỆN HÀNH

(theo nghị định 147/2013)

Đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên máy bay;

3-5 triệu đồng

1-3 triệu đồng

Gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự trên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

7-10 triệu đồng

5-10 triệu đồng

Trộm cắp, công nhiên chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép đồ vật, thiết bị hoặc tài sản trong cảng hàng không, sân bay, trên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

7-10 triệu đồng

5-10 triệu đồng

Đưa chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí quân dụng, chất cháy lên máy bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

20-30 triệu đồng

20-30 triệu đồng

Vận chuyển hành lý không đi cùng hành khách, trừ các trường hợp được phép theo quy định;

30-40 triệu đồng

30-40 triệu đồng

Hành hung thành viên tổ bay, hành khách, người khác trên máy bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

10-15 triệu đồng

10-20 triệu đồng

Tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có súng, đạn, bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh, hóa học hoặc các thông tin khác có thể gây uy hiếp an toàn của máy bay đang bay, người trên máy bay đang bay;

20-30 triệu đồng

30 -40 triệu đồng

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên