Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Phi công Mỹ liên tục bị chiếu tia laser gần biển Hoa Đông

22/06/2018 14:54 GMT+7

TTO - Các phi công quân sự Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Thái Bình Dương cho biết đã bị quấy nhiễu bằng tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây. Các nghi ngờ hướng về nguồn gốc Trung Quốc.

Phi công Mỹ liên tục bị chiếu tia laser gần biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Hai chiếc máy bay KC-135 Stratotankers đang đậu tại đường băng ở căn cứ quân sự của Mỹ tại Camp Lemonnier, Djibouti - Ảnh: STRIPES

Theo báo Wall Street Journal (SWJ), tất cả vụ việc đều xảy ra ở khu vực gần biển Hoa Đông, nơi lực lượng quân sự lẫn dân sự Trung Quốc thường xuyên có những hoạt động phô trương sức mạnh để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền đơn phương của họ.

Thông tin này xuất hiện chưa lâu sau khi Lầu Năm Góc cáo buộc quân đội Trung Quốc sử dụng tia laser để tấn công các phi công Mỹ tại Cộng hòa Djibouti ở Đông Phi.

Những phi công này đã bị tổn thương ở mắt sau các vụ tấn công laser, tuy nhiên phía Trung Quốc bác bỏ chuyện có liên quan.

Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng sau các động thái gây hấn với quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương.

Giới chức Mỹ cũng nói các loại dụng cụ laser được sử dụng là loại thương mại, kiểu như bút laser thường dùng trong các buổi trình chiếu, cung cấp thông tin, thậm chí để chơi với mèo, khác với loại laser dùng cho quân sự đã được sử dụng trong các vụ tấn công phi công Mỹ ở Đông Phi.

Dù vậy một số thiết bị laser đã được chiếu từ các tàu cá, nhằm vào các máy bay quân sự của Mỹ. Theo SWJ, những tàu cá này đều có cắm cờ Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ nói hiện họ không tin quân đội Trung Quốc đứng sau những vụ tấn công ở Thái Bình Dương, tuy nhiên cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng này nếu căn cứ vào những gì đã xảy ra tại Djibouti.

Họ cũng nói thêm rất có thể các ngư dân Trung Quốc hoặc ngư dân của "những nước khác trong khu vực" làm việc đó đơn giản vì muốn quấy rối các phi công Mỹ.

Hiện chưa rõ loại máy bay quân sự nào bị nhắm tới trong các vụ quấy rối bằng tia laser.

Sau các vụ tấn công bằng laser xảy ra tại Djibouti, tháng 5 vừa qua, Lầu Năm Góc chính thức gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh phải điều tra vụ việc.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: "Chúng tôi bác bỏ những chỉ trích sai sự thật thông qua các kênh chính thức. Phía Trung Quốc luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và các luật lệ của nước sở tại, cam kết bảo vệ an ninh và ổn định khu vực".

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng cho biết thêm rằng chính phủ Trung Quốc đã tiến hành "những cuộc kiểm tra nghiêm túc" và đồng thời cảnh báo phía Mỹ: "Quý vị cũng cần nhắc nhở quân nhân Mỹ có liên quan hãy luôn nhớ tới sự trung thực về những điều họ nói, không suy đoán hay đưa ra những cáo buộc hấp tấp".

Mỹ Mỹ 'nổi đóa' vì laser gây mù mắt của Trung Quốc

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố 'chắc chắn' người Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công laser gây tổn thương mắt của phi công Mỹ ở Djibouti và yêu cầu Bắc Kinh điều tra làm rõ ngọn ngành.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận