30/07/2022 06:30 GMT+7

Từ 1-8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn hưởng đủ lãi, cụ thể ra sao?

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Đó là một trong những chính sách có hiệu lực từ tháng 8 được người dân mong chờ. Đồng thời, từ 1-8, còn có nhiều chính sách khác: Thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc; Không phân loại rác có thể bị phạt 1 triệu đồng...

Từ 1-8, rút tiết kiệm trước hạn vẫn hưởng đủ lãi, cụ thể ra sao? - Ảnh 1.

Rác được tập kết tạm thời chờ xe chở đến điểm trung chuyển để chuyển đi bãi rác Đa Phước - Ảnh: T.T.D.

Nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như thu phí điện tử không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà...

Thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc

Từ 1-8, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương sẽ phải triển khai thu phí điện tử không dừng (ETC) đối với người lái ôtô lưu thông trên tất cả tuyến cao tốc. Các trường hợp không dán thẻ ETC vẫn đi vào cao tốc thì người lái xe sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Do đó, nếu muốn di chuyển thuận lợi trên các tuyến cao tốc kể từ ngày 1-8-2022 thì chủ xe cần nhanh chóng dán đăng ký tài khoản và dán thẻ thu phí không dừng VETC hoặc ePass.

Rút tiết kiệm trước thời hạn vẫn hưởng đủ lãi

Thông tư số 04/2022 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8. Theo đó, khách hàng rút toàn bộ tiền gửi trước hạn sẽ nhận được mức lãi suất bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi.

Nếu rút trước hạn một phần tiền gửi, thì phần tiền gửi rút trước hạn sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất. Phần tiền gửi còn lại sẽ áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần.

Không phân loại rác có thể bị phạt 1 triệu đồng

Đây là một trong những nội dung hoàn toàn mới được ghi nhận tại nghị định 45/2022 của Chính phủ, có hiệu lực từ 25-8.

Trong đó có quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi hộ gia đình/cá nhân không phân loại chất thải rắn, không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Ngoài ra, nghị định 45 cũng bổ sung thêm rất nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị phạt trong thời gian sắp tới như: đốt ngoài trời phụ phẩm từ cây trồng cạnh khu vực dân cư, sân bay, các tuyến giao thông chính (bị phạt từ 2,5 - 3 triệu đồng); thải chất gây mùi khó chịu, hôi thối vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải sẽ cảnh cáo lần đầu, tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần bị phạt từ 1-3 triệu đồng; rò rỉ, thải hóa chất độc vào môi trường đất, nước trái quy định về bảo vệ môi trường bị phạt từ 40 - 50 triệu đồng...

Giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới

Thông tư số 36/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại thông tư số 199/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải.

Theo đó, mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với ôtô sẽ giảm từ 50.000 đồng/giấy xuống còn 40.000 đồng/giấy. Với ôtô dưới 10 chỗ ngồi, mức thu lệ phí giảm từ 100.000 đồng/giấy xuống còn 90.000 đồng/giấy. Thông tư này có hiệu lực từ 1-8.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà

Thông tư 01/2022 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, có hiệu lực từ ngày 15-8.

Theo đó, các hộ được hỗ trợ xây nhà mới 40 triệu đồng/hộ, sửa chữa nhà được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ gồm: hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025) trong danh sách do UBND cấp xã quản lý, đang cư trú trên địa bàn huyện nghèo và là hộ độc lập có thời gian tách hộ ít nhất 3 năm trước khi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo 2021 - 2025 có hiệu lực thi hành. Các hộ đã được hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình, đề án, chính sách khác không được hưởng hỗ trợ từ chương trình này.

Chính sách mới từ tháng 2: Chỉ được trở lại vị trí công tác sau khi có kết luận không tham nhũng Chính sách mới từ tháng 2: Chỉ được trở lại vị trí công tác sau khi có kết luận không tham nhũng

Quy định mới về xuất xứ hàng hóa; quy định miễn tiền sử dụng đất cho người có công; chỉ được trở lại vị trí công tác sau khi có kết luận không tham nhũng;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên