Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Từ 1-1-2022, người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ cách ly tại nhà 3 ngày

16/12/2021 19:07 GMT+7

TTO - Chiều 16-12, Bộ Y tế đã ban hành văn bản về việc phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh, áp dụng từ 1-1-2022. Theo đó, người tiêm đủ vắc xin phải cách ly tại nhà 3 ngày, người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ thì cách ly 7 ngày.

Từ 1-1-2022, người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ cách ly tại nhà 3 ngày - Ảnh 1.

Hành khách khai báo y tế sau khi xuống sân bay tại các bàn khai báo ở sân bay hồi tháng 3 - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ Y tế cho biết, tính đến hết ngày 15-12, tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 của Việt Nam đã đạt ở mức cao (tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi là 96,4% và tiêm đủ 2 mũi là 76,5%).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 31-12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em.

Phải có xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu chung là người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Người nhập cảnh phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện).

Người nhập cảnh phải chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có) trong phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại nghị quyết số 16 của Chính phủ.

Từ 1-1-2022, người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ cách ly tại nhà 3 ngày - Ảnh 2.

Các nhân viên an ninh tại sân bay Nội Bài dùng loa gọi tên những hành khách ra xe, tới khu cách ly theo quy định - Ảnh: NAM TRẦN

Tiêm đủ vắc xin cách ly 3 ngày, chưa tiêm 7 ngày

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền thì được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (sau đây gọi chung là người chăm sóc).

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định như người nhập cảnh.

Khuyến khích xét nghiệm nhanh từ ngày đầu nhập cảnh

Bộ Y tế yêu cầu người nhập cảnh trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Người điều khiển phương tiện chở người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường; trường hợp đặc biệt/khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Nếu nơi lưu trú không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà thì người nhập cảnh phải cách ly tập trung tại khách sạn hoặc tại cơ sở cách ly tập trung khác. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng… thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Bộ Y tế dự kiến người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ phải cách ly tại nhà 3 ngày Bộ Y tế dự kiến người nhập cảnh tiêm đủ vắc xin chỉ phải cách ly tại nhà 3 ngày

TTO - Đây là dự thảo quy chế phòng dịch COVID-19 mới với người nhập cảnh qua đường hàng không, đang được Bộ Y tế gửi lấy ý kiến các bộ và UBND tỉnh thành.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận