Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Truyền thông Mỹ lại rộ tin ông Trump thay nhân sự cấp cao

14/11/2018 07:15 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ loan tin ông Trump đang cân nhắc việc thay chánh văn phòng John Kelly, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và có thể là cả phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.

Truyền thông Mỹ lại rộ tin ông Trump thay nhân sự cấp cao - Ảnh 1.

Chánh văn phòng John Kelly (trái) trao đổi với nữ Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen - Ảnh: REUTERS

Thông tin ông Trump chuẩn bị thay những nhân sự này rộ lên trên một loạt các hãng thông tấn, báo chí lớn của Mỹ. 

Trước đó giới phân tích nhận định sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, sẽ có cuộc cải tổ nội các và thay đổi một số yếu nhân trong đội ngũ giúp việc của ông Trump.

Bản thân ông Trump cũng không giấu diếm ý đồ này khi từng tuyên bố "Có rất nhiều thay đổi trong chính quyền sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ".

Tin đồn về việc chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly có thể bị thay thế đã rộ lên thời gian qua. Và nếu căn cứ theo các nguồn tin trên truyền thông và theo những gì trong cuốn sách "Fear: Trump in the White House" của nhà báo Bob Woodward (trong sách ông Kelly mô tả ông Trump là "gã khờ"), rõ ràng quan hệ giữa ông Kelly và ông Trump đã có rất nhiều sóng gió.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn riêng cho biết ông Trump dự kiến chọn chánh văn phòng của phó tổng thống Mike Pence là ông Nick Ayers để thế vào chỗ ông Kelly.

Đài CNN cho biết thêm, ngoài ông Ayers, còn những ứng viên khác cho chiếc ghế chánh văn phòng Nhà Trắng đang được bàn thảo, trong đó có cố vấn Johnny DeStefano, giám đốc ngân sách Mick Mulvaney và một số nhân vật khác ngoài Nhà Trắng.

Cùng với chánh văn phòng Nhà Trắng, truyền thông Mỹ cũng nói ông Trump đang tính chuyện thay thế bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng An ninh Nội địa vì cảm thấy chán nản khi bà hối thúc ông cứng rắn hơn trong việc giải quyết vấn đề biên giới với Mexico.

Bà Kirstjen Nielsen chính là người đã ngồi vào ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa thay cho ông Kelly khi ông này rời cương vị sang làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Báo Wall Street Journal nói ông Trump chưa tìm được ứng viên thay thế bà Nielsen.

Trước những tin tức trên truyền thông, đài ABC dẫn lời ông Tyler Houlton, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa khẳng định người đứng đầu Bộ này vẫn đang hết sức thực thi kế hoạch đảm bảo an ninh cho nước Mỹ trước mọi nguy cơ và sẽ tiếp tục thi hành quan điểm này.

Nếu chính thức phải ra đi, ông Kelly và bà Kirstjen Nielsen sẽ "gia nhập" danh sách dài những người hoặc đã từ chức, hoặc bị ông Trump sa thải kể từ khi ông lên nắm quyền tháng 1-2017.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, ông Trump cũng đang tính chuyện sa thải phó cố vấn an ninh là bà Mira Ricardel sau khi Văn phòng đệ nhất phu nhân Melania Trump phát thông cáo đề nghị sa thải bà này.

Mặc dù thông cáo không nói rõ lý do vì sao, nhưng nhiều quan chức Mỹ cho biết nó liên quan tới việc đệ nhất phu nhân không hài lòng về cách bà Ricardel giải quyết công việc liên quan tới các nhân viên của bà Melania trong chuyến công du tới châu Phi của bà vừa qua.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions bị sa thải Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions bị sa thải

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã gọi tên ông Jeff Sessions, Bộ trưởng Tư pháp để buộc ông này từ chức hôm 7-11. Đây được cho là nỗ lực củng cố lại chính quyền của ông sau khi Hạ viện thuộc về Đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử giữa kì.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận