Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Đài CNN kiện ông Trump vì ‘cấm cửa’ nhà báo vào Nhà Trắng

13/11/2018 22:34 GMT+7

TTO - Đài CNN ngày 13-11 cho biết đã khởi kiện Tổng thống Donald Trump và một số trợ lý của ông vì đã truất quyền tác nghiệp của nhà báo Jim Acosta của đài này tại Nhà Trắng.

Đài CNN kiện ông Trump vì ‘cấm cửa’ nhà báo vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Ông Trump chỉ thẳng mặt nhà báo Jim Acosta của Đài CNN trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Thứ sáu tuần trước, đài CNN đã gửi thư đến Nhà Trắng, chính thức yêu cầu cấp thẻ tác nghiệp lại cho ông Acosta ngay, nếu không đài này có thể khởi kiện.

Theo đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington D.C ngày hôm nay 13-11, CNN yêu cầu Nhà Trắng cấp lại thẻ tác nghiệp và cho phép ông Acosta được tham dự và làm nghề tại các sự kiện diễn ra tại đây, theo người phát ngôn của đài hàng đầu Mỹ này.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 8-11, nhà báo Acosta đã trao đổi rất gay gắt với Tổng thống Trump. 

Trong buổi họp báo đó, ông Trump thậm chí đã gọi nhà báo của CNN là "kẻ thô lỗ, kinh khủng" và là "kẻ thù của nhân dân".

Ngay sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, thông báo quyết định tước giấy tác nghiệp tại Nhà Trắng của nhà báo Acosta. Bà Sanders dẫn lý do ông Acosta đã có hành vi "đặt hai tay" không phù hợp lên người phụ nữ đang lấy lại chiếc micro từ ông này.

Đài CNN và ông Acosta là nguyên đơn trong vụ kiện này, còn phía bị đơn ngoài ông Trump còn có 5 người khác là bà Sanders, chánh văn phòng John Kelly, phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, giám đốc mật vụ Joseph Clancy và nhân viên mật vụ Nhà Trắng đã tước thẻ tác nghiệp của ông Acosta.

Trong thông cáo phát đi sáng 13-11 (giờ địa phương), CNN cho rằng việc khởi kiện nhằm để nhà báo Acosta có thể trở lại tác nghiệp ở Nhà Trắng và tránh việc ông bị tước thẻ trong tương lai.

CNN nhấn mạnh việc xảy ra với ông Acosta đã vi phạm quyền tự do báo chí và quyền được tố tụng công bằng theo Tu chính án số 1 và 5 của Hiến pháp Mỹ.

Đài CNN nhấn mạnh cần phải theo đuổi vụ kiện này vì chuyện của nhà báo Acosta có thể sẽ xảy ra với bất kỳ ai nếu tiền lệ xấu này không được xử lý thỏa đáng.

Ông Trump lại gây chiến với Đài CNN Ông Trump lại gây chiến với Đài CNN

TTO - Những xung đột chưa dứt giữa ông Trump và “địch thủ truyền thông số 1” của ông là Đài CNN vừa có bước ngoặt khi một nhà báo của đài này bị ông Trump đuổi ra và truất quyền tác nghiệp.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận