Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Cựu giám đốc CIA nặng lời với ông Trump chuyện sa thải nhân sự

18/03/2018 11:10 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tư pháp là người ký quyết định sa thải nhưng ông Trump là lãnh đạo cao nhất và lại vui vẻ khen ngợi quyết định mà thiên hạ gọi là "nhẫn tâm" ấy. Cựu giám đốc CIA đã phản ứng nặng lời.

Cựu giám đốc CIA nặng lời với ông Trump chuyện sa thải nhân sự - Ảnh 1.

Ông John Brennan, cựu giám đốc CIA đã lên tiếng mạnh mẽ đáp trả ông Trump - Ảnh: AFP

Nhiều ý kiến đã xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump viết Twitter ngợi khen quyết định sa thải người của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions

Ý kiến "đá xéo" mạnh mẽ nhất thuộc về ông John Brennan, cựu giám đốc Cục tình báo trung ương (CIA) dưới thời ông Barack Obama.

"Khi mà người ta biết rõ hết về tình trạng của ông, về kiểu bạo hành tư tưởng của ông về kiểu làm thao túng chính trị của ông thì ông sẽ có được chỗ đứng đúng chất của mình trong số những kẻ mị dân thất sủng trong thùng rác của lịch sử", ông John Brennan viết trên Twitter ngày 17-3.

Vị cựu lãnh đạo CIA đá xéo tiếp tục: "Ông có thể biến Andy McCabe (cựu lãnh đạo FBI vừa bị sa thải) thành vật tế thần, nhưng ông sẽ không hủy hoại được nước Mỹ đâu… Nước Mỹ sẽ chiến thắng trước ông".

Tối 16-3, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã công bố quyết định sa thải ông Andrew McCabe, từng là Phó Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - nhân vật quyền lực thứ 2 tại cơ quan này, vì có nhiều hành vi sai trái như cung cấp thông tin không được phép cho truyền thông và "thiếu trung thực dù đã thề".

Cựu giám đốc CIA nặng lời với ông Trump chuyện sa thải nhân sự - Ảnh 2.

Ông Andrew McCabe, Phó Giám đốc FBI, trong lần ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viên Mỹ hồi tháng 5-2017 để được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc thay ông Comey - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Bộ trưởng Jeff Sessions nêu rõ: "Dựa trên báo cáo của Tổng Thanh tra, những phát hiện của Văn phòng Điều tra trách nhiệm nghiệp vụ (OPR) thuộc FBI, và kiến nghị của quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp, tôi đã chấm dứt công việc của ông Andrew McCabe ngay lập tức".

Bộ trưởng Sessions cũng khẳng định cuộc điều tra là "toàn diện và công bằng".

Thực ra ông McCabe không còn làm Phó Giám đốc FBI từ tháng 1 vừa qua và chỉ còn làm nhân viên bình thường chờ về hưu sau 21 năm phục vụ chính quyền. Ông cũng từng làm quyền giám đốc FBI từ tháng 5 đến tháng 8-2017 khi Giám đốc James Comey bị ông Trump bất ngờ sa thải qua Twitter.

Vấn đề gây nhiều bàn luận qua quyết định trên chính là yếu tố "nhẫn tâm" và "trả đũa" do nó được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi ông McCabe chính thức nghỉ hưu và nhận lương hưu hàng quan chức cao cấp.

Ông Andrew McCabe là người có liên quan mật thiết tới các cuộc điều tra của FBI đối với bà Hillary Clinton và vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông thường xuyên phải hứng chịu chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump liên quan cuộc điều tra.

Ngài Tổng thống, người dân Mỹ sẽ sớm được nghe câu chuyện của tôi thôi. Và họ sẽ có thể tự phán xét ai đáng tôn trọng và ai không"

Cựu giám đốc FBI James Comey phản pháo

Vị lãnh đạo Nhà Trắng cho rằng McCabe gắn bó mật thiết với James Comey (người bị chính ông Trump sa thải) và phía đảng Dân chủ. Vì thế ông Trump có vẻ quá hoan hỉ sau khi biết tin McCabe bị sa thải.

Ông Trump dùng kiểu cụm từ hơi thẳng thừng "Anh bị sa thải" mà ông từng dùng khi làm chương trình truyền hình thực tế về tuyển chọn tài năng kinh doanh. "Andrew McCabe BỊ SA THẢI. Ngày vĩ đại cho các nhân viên FBI đang làm việc cật lực. Ngày vĩ đại cho dân chủ", ông Trump viết trên Twitter.

Ông cũng không quên nhắc lại nhân vật từng bị mình sa thải đột ngột và nhân đó giải thích thêm về lý do của quyết định: "Kẻ rao giảng đạo đức James Comey là chỉ huy của ông này và biến McCabe thành tùy tùng. McCabe biết hết về những chuyện dối trá và nạn tham nhũng tràn lan trong số những kẻ lãnh đạo cấp cao của FBI!".

Dù tuyên bố của bố của Bộ Tư pháp không nói rõ McCabe đã tuồn ra những thông tin không được phép gì nhưng theo đài CNN, McCabe đã chuyển cho công tố viên độc lập Robert Mueller - người vốn là lãnh đạo FBI và được giao nhiệm vụ điều tra độc lập về can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, những ghi nhận cá nhân của ông, đặc biệt về những lần trò chuyện của ông với Tổng thống Trump.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận