Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ: Sa thải tôi ư? Quý vị lại sai rồi

06/12/2017 21:42 GMT+7

TTO - Có mặt tại trụ sở NATO ngày 6-12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lần đầu tiên lên tiếng sau tin đồn ông sắp bị sa thải và được thay thế bởi giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Ngoại trưởng Mỹ: Sa thải tôi ư? Quý vị lại sai rồi - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại NATO - Ảnh: REUTERS

"Vụ này giống như một câu chuyện dài được kể lại mỗi sáu tuần một lần. Tôi phải nói rằng quý vị nên tìm nguồn tin nào mới hơn chút đi bởi những câu chuyện của quý vị hoàn toàn sai bét" - ông Tillerson trả lời truyền thông khi được hỏi về tin đồn sắp bị sa thải.

Sự việc bắt đầu ồn ào cách đây đúng một tuần khi một loạt tờ báo Mỹ dẫn "các nguồn tin giấu tên" cho biết Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa bày tỏ thái độ không hài lòng với ông Tillerson và đã chọn ra gương mặt thay thế. 

Nguyên nhân được cho là những bất đồng và khác biệt giữa ông Tillerson với ông Trump trong các vấn đề như Iran, Triều Tiên.

Giám đốc CIA Mike Pompeo khi đó được dự đoán có khả năng trở thành tân ngoại trưởng sau khi ông Tillerson bị "cho về vườn".

Tuy nhiên, những suy đoán này sau đó bị dập tắt. Bản thân ông Trump gọi các bản tin sa thải ông Tillerson là "buồn cười" và khẳng định không hề có chuyện này.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định không từ chức Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định không từ chức

TTO - Tối 4-10 (giờ VN), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức một cuộc họp báo ngắn không báo trước sau một bài viết của NBC nói ông và tổng thống Donald Trump đang có xích mích.

Hồi tháng 10, ông Tillerson một lần nữa tổ chức họp báo khẳng định không từ chức sau khi các báo đài Mỹ nói giữa ông và tổng thống Trump có xích mích. NBC còn khẳng định ông Tillerson đã gọi ông Trump là "thằng ngu" trong một cuộc họp.

Ngoại trưởng Mỹ hiện đang ở Bỉ, trong chuyến làm việc với NATO và Liên minh châu Âu, theo Reuters. Xuất hiện tại châu Âu lần này, ông Tillerson đang phải thực hiện cả hai việc không dễ: trấn an các đồng minh châu Âu một lần nữa trước chính sách "nước Mỹ trước tiên" của ông Trump; và chứng minh rằng ông vẫn có tiếng nói tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đề cập tới mối quan hệ giữa NATO và Nga trong cuộc họp báo ngày 6-12, ông Tillerson nhấn mạnh "hiện không có bất kỳ cuộc đối thoại nào để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và NATO".

Khi được hỏi về khả năng ông Trump dời đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem, một động thái có thể làm phức tạp thêm tình hình chảo lửa Trung Đông, ông Tillerson đã từ chối trả lời chi tiết. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh ông Trump vẫn giữ vững các cam kết đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định đang tìm kiếm hướng tiếp cận mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận