Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

17/01/2020 19:33 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, để truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng.

Truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Từ việc phát hiện cây xăng vi phạm, Công an Đắk Nông đã khám phá ra vụ án - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 17-1, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã có kết luận điều tra 3 vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả và truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng

Theo đó, chuyên án đã điều tra, khởi tố 4 vụ án. Trong đó, công an kết thúc điều tra 3 vụ án với 21 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả". Còn 1 vụ án khác, liên quan với 11 bị can liên quan, công an vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng - Ảnh 2.

Một trong những tổng kho sản xuất xăng giả trong đường dây - Ảnh: CA

Trong vụ "Sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả - PV)" có 7 bị cán được xác định vai trò quan trọng gồm: Trịnh Sướng (53 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, Mỹ Tho), Lưu Văn Nguyện (45 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh), Nguyễn Thành Trung (41 tuổi, công nhân Công ty TNHH Mỹ Hưng), Ngô Dương Anh Tuấn (37 tuổi), Trần Văn Phước (39 tuổi, cùng là công nhân Công ty CP TM hóa dầu Resol), Trương Văn Thuận (36 tuổi, lái tàu của Công ty TNHH Mỹ Hưng, Gia Thành) và Nguyễn Thị Hồng Thủy (44 tuổi, kế toán của Công ty TNHH Mỹ Hưng).

Theo kết luận điều tra, công ty của Trịnh Sướng không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu nhưng đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo với xăng nền, tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả với khối lượng lớn để bán lẻ ra thị trường.

Cơ quan công an xác định từ năm 2017 đến thời điểm bị bắt, công ty của Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất hơn 146 triệu lít xăng giả, tương đương giá trị hàng thật là hơn 2.503 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi số tiền trên 122 tỉ đồng.

Truy tố 21 bị can trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng - Ảnh 3.

Ông Trịnh Sướng bị bắt - Ảnh: CA

Ba bị can Nguyễn Thành Trung, Ngô Dương Anh Tuấn và Trần Văn Phước với nhiệm vụ được giao là quản lý kho, cấp phát xăng. Các bị can này đã giúp Trịnh Sướng tiếp nhận dung môi, hóa chất và trực tiếp pha trộn, tạo xăng giả tại kho xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng và kho xăng dầu Ressol.

Nguyễn Thị Hồng Thủy là người có vai trò giúp sức tích cực cho Trịnh Sướng trong việc liên hệ, mua dung môi, hóa chất để phục vụ cho việc pha xăng giả. Trương Văn Thuận (thuyền trưởng tàu Gia Thành 7) đã giúp Trịnh Sướng vận chuyển dung môi, toluene và MTBE để tổ chức pha chế.

Liên quan đến vụ án, bị can Lưu Văn Nguyện (chủ tịch HĐQT Công ty CP dầu khí Bình Minh) đã lợi dụng các quy định pháp luật về hóa chất, trực tiếp thỏa thuận, mua bán dung môi với Sướng với khối lượng lớn.

Doanh nghiệp ông Nguyện được cấp phép tại Tiền Giang với vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Công ty này được cấp phép hoạt động sản xuất dung môi, hóa chất với khối lượng 77.000 lít/năm.

Đến nay, cơ quan công an xác định Nguyện bán 150 triệu lít dung môi và hóa chất các loại, trị giá khoảng 1.900 tỉ đồng cho 19 đối tượng. Trong số này, bán cho Trịnh Sướng gần 31 triệu lít, trị giá 402 tỉ đồng; bán cho Đinh Chí Dũng gần 40 triệu lít, giá trị hơn 530 tỉ đồng....

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 32 bị can quan trong đường dây về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả".

Kết quả điều tra xác định các bị can đã thực hiện hành vi pha trộn dung môi, hóa chất với chất kích RON, chất tạo màu vàng và xăng A95 để tạo ra xăng E5, xăng RON92 và RON95 giả. Sau khi xăng giả được "sản xuất" xong, các bị can đưa đi tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành, thu lợi bất chính hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, từ 1-1-2017 đến nay số tiền các bị can dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol...) là 4.200 tỉ đồng. Các bị can đã "sản xuất" tổng cộng khoảng 350 triệu lít xăng giả để bán ra thị trường.

Xét xử nhóm cán bộ quốc phòng tại Lũng Lô: Đề nghị truy thu 728 tỉ đồng tiền bán xăng giả Xét xử nhóm cán bộ quốc phòng tại Lũng Lô: Đề nghị truy thu 728 tỉ đồng tiền bán xăng giả

TTO - Sáng 31-12, đại diện viện kiểm sát Quân sự quân khu 7 đã trình bày bản luận tội đối với 16 bị cáo trong vụ án 'Giả mạo trong công tác', 'Sản xuất, buôn bán hàng giả' xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô Bộ Quốc Phòng và một số công ty.

LINH ĐAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận