Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả

19/07/2019 20:20 GMT+7

TTO - Ông Lưu Văn Nguyện, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (trụ sở tỉnh Hậu Giang), là người bán dung môi và một số dung dịch khác để ông Trịnh Sướng "sản xuất" hàng trăm triệu lít xăng giả.

Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả - Ảnh 1.

Từ vụ phát hiện xăng giả bán tại cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông), Công an tỉnh Đắk Nông xác lập vụ án để điều tra - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến đường dây mua bán, sản xuất xăng giả, chiều tối 19-7, lãnh đạo Viện KSND Đắk Nông xác nhận viện đã phê chuẩn quyết định "giữ người trong trường hợp khẩn cấp" đối với ông Lưu Văn Nguyện (42 tuổi, quê Hưng Yên, trú TP.HCM) để điều tra về hành vi bán dung môi cho người khác pha chế, sản xuất xăng thành phẩm giả theo điều 192 Bộ luật hình sự.

Ông Nguyện là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (trụ sở tỉnh Hậu Giang) và đang bị tạm giữ tại Công an tỉnh Đắk Nông nhiều ngày nay để điều tra về hành vi trên.

Theo điều tra ban đầu, để sản xuất xăng giả phải có dung môi, các dung dịch tạo màu, chất kích RON pha chế vào nhau. Vì vậy, Trịnh Sướng tìm một đầu mối cung cấp.

Theo đó, Công ty Bình Minh do ông Nguyện đứng đầu cung cấp dung môi, hóa chất pha chế, sản xuất xăng giả cho Trịnh Sướng và các đơn vị khác.

Lãnh đạo Viện KSND Đắk Nông cho biết hiện cơ quan chức năng tiếp tục gia hạn lệnh tạm giữ để điều tra, chưa khởi tố bị can đối với ông Nguyện.

Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả - Ảnh 2.

Một trong những tổng kho sản xuất xăng gia trong đường dây xăng dầu giả Trịnh Sướng bị công an phát hiện - Ảnh: M.H.

Cũng theo điều tra của công an, trong thời gian này bà Nguyễn Thị Hồng Thủy (43 tuổi) - kế toán Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng, đã bị khởi tố về hành vi "sản xuất và buôn bán hàng giả" (xăng giả) - là người trực tiếp mua dung môi cho đường dây của Trịnh Sướng làm xăng giả.

Theo lãnh đạo này, bà Thủy là đồng phạm, có vai trò rất quan trọng trong đường dây pha chế xăng giả của ông Trịnh Sướng (còn gọi là Tám Sướng, 50 tuổi, giám đốc Công ty Mỹ Hưng).

Theo đó, được sự phân công của Tám Sướng, bà Thủy đứng ra mua các loại dung môi để đưa về các kho, địa điểm pha chế xăng giả, kém chất lượng rồi bán ra thị trường.

Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả - Ảnh 3.

Đến nay, cơ quan công an đã thu giữ hơn 3 triệu lít dung môi, dung dịch các loại để sản xuất hơn 350 triệu lít xăng giả bán ra thị trường - Ảnh: M.H.

xanggia 2

Các dung môi, dung dịch, chất tạo màu để sản xuất xăng giả - Ảnh: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong các ngày 31-5 và 2-6, tổ công tác của Bộ Công an và Công an Đắk Nông đã khám xét kho xăng dầu của ông Tám Sướng ở Sóc Trăng và nhiều kho xăng dầu của một số nghi can khác ở Cần Thơ, TP.HCM…

Cơ quan điều tra cho biết từ 1-1-2017 đến nay, số tiền các bị can sử dụng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) là 4.200 tỉ đồng.

Công an đã tạm giữ 3,2 triệu lít dung dịch các loại cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Đến nay, các bị can "sản xuất" tổng cộng khoảng 350 triệu lít xăng giả để bán ra thị trường, thu lợi bất chính hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra.

Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả - Ảnh 6.

Công an phát hiện Trịnh Sướng sản xuất hàng trăm ngàn lít xăng giả ngay trên tàu Gia Thành 7, lúc tàu này đang lênh đênh trên biển - Ảnh: M.H.

'Đường dây Trịnh Sướng' bán 350 triệu lít xăng giả ra thị trường

TTO - Đó là thông tin do Công an tỉnh Đắk Nông công bố tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo 389 quốc gia ở Đắk Nông chiều 18-7.

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận