Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ai bán 4.200 tỉ đồng dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả?

30/07/2019 19:59 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Đắk Nông xác định Lưu Văn Nguyện cung cấp hàng trăm triệu lít dung môi cho 19 cá nhân, doanh nghiệp để sản xuất xăng giả, trong đó có đại gia Trịnh Sướng.

Ai bán 4.200 tỉ đồng dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả? - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Nông đọc lệnh khởi tố Lưu Văn Nguyện tại công ty của ông này - Ảnh: M.Q.

Liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả Trịnh Sướng, chiều tối 30-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi thông tin việc bắt giữ đầu mối bán dung môi để sản xuất xăng giả.

Theo đó, đến nay 30 bị can, trong đó 29 người phạm tội "sản xuất và buôn bán hàng giả" (xăng giả) và 1 người phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đã bị khởi tố.

"Một trong những thành công của vụ án đến thời điểm này của chuyên án là đã bắt được đầu mối cung cấp dung môi, hóa chất cho Trịnh Sướng và các đối tượng khác sản xuất xăng giả để đưa ra thị trường", đại diện ban chuyên án thông tin.

Ai bán 4.200 tỉ đồng dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả? - Ảnh 2.

Lưu Văn Nguyện tại cơ quan công an - Ảnh: M.Q.

Cụ thể, quá trình đấu tranh, ban chuyên án phát hiện ra đầu mối cung cấp xăng giả cho bị can Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng cùng 17 người khác là bị can Lưu Văn Nguyện - chủ tịch HĐQT Công ty sản xuất dầu khí Bình Minh (trụ sở tại Tiền Giang).

Doanh nghiệp ông Nguyện được cấp phép tại Tiền Giang với vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Công ty này được cấp phép hoạt động sản xuất dung môi, hóa chất với khối lượng 77.000 lít/năm.

"Đến nay, cơ quan công an xác định Nguyện bán 150 triệu lít dung môi và hóa chất các loại, trị giá khoảng 1.900 tỉ đồng cho 19 đối tượng. Trong số này, bán cho Trịnh Sướng gần 31 triệu lít, trị giá 402 tỉ đồng; bán cho Đinh Chí Dũng gần 40 triệu lít, giá trị hơn 530 tỉ đồng", vị đại diện thông tin.

Theo đại diện ban chuyên án, để qua mặt cơ quan chức năng, Nguyện bán dung môi qua các công ty bình phong như công ty của bà Nguyễn Thị Hồng Thủy (43 tuổi, kế toán Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng - đã bị khởi tố về hành vi "sản xuất và buôn bán hàng giả").

Bà Thủy làm hợp đồng mua dung môi của Nguyện rồi "bán lại" cho công ty Trịnh Sướng do bà làm kế toán.

Ai bán 4.200 tỉ đồng dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả? - Ảnh 3.

Khám xét tại Công ty Bình Minh của Lưu Văn Nguyện - Ảnh: M.Q

Trao đổi thêm với phóng viên Tuổi Trẻ, đại diện ban chuyên án cho biết từ 1-1-2017 đến nay, số tiền các bị can sử dụng dùng để mua dung môi, các chất làm tăng chỉ số Octan (toluene, MTBE, NMA, methanol…) là 4.200 tỉ đồng.

Đến nay, các bị can "sản xuất" tổng cộng hơn 400 triệu lít xăng giả để bán ra thị trường, thu lợi bất chính hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo đại diện ban chuyên án, đến nay công an đã tạm giữ 3,2 triệu lít xăng giả, dung dịch các loại cùng nhiều nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan để mở rộng điều tra vụ án.

"Ngoài 3,2 triệu lít xăng giả đã bị tạm giữ thì một số lượng xăng lớn đã được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành nhưng bao nhiêu thì chưa thể công bố. Số lượng xăng giả còn tồn, trôi nổi ở các kho xăng dầu của doanh nghiệp nào, tại địa phương nào... thì công an tiếp tục điều tra, sẽ công bố ở giai đoạn tiếp theo", đại diện ban chuyên án trả lời Tuổi Trẻ Online.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, qua điều tra một số vụ cháy xe nghi đổ trúng xăng giả, Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra và phát hiện nhiều cây xăng trên địa bàn có hành vi bán xăng giả.

Công an Đắk Nông báo cáo Bộ Công an, xác lập chuyên án để đấu tranh vì vụ án liên quan đến nhiều người, ở nhiều địa bàn.

Trong các ngày 31-5 và 2-6, tổ công tác của Bộ Công an và Công an Đắk Nông đã khám xét kho xăng dầu của ông Tám Sướng ở Sóc Trăng và nhiều kho dầu của một số nghi can khác ở Cần Thơ, TP.HCM…

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Khởi tố đối tượng "chạy án" cho đường dây xăng giả

đt cường lừa đảo 2

Cường tại cơ quan công an - Ảnh: M.Q

Cũng tại buổi làm việc, đại diện ban chuyên án cho biết đã khởi tố Đỗ Quốc Cường (37 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - giám đốc Công ty cổ phần Petro Bình Phước chi nhánh Đắk Lắk, về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện Cường nói với người thân của các bị can trong vụ xăng giả là mình quen biết công an nên có thể "chạy tại ngoại" cho những người này.

Theo đó, Cường đã nhận của gia đình một bị can số tiền 240 triệu đồng để chạy án nhưng bị phát hiện, khởi tố.

Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả Bắt người bán dung môi cho Trịnh Sướng làm xăng giả

TTO - Ông Lưu Văn Nguyện, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (trụ sở tỉnh Hậu Giang), là người bán dung môi và một số dung dịch khác để ông Trịnh Sướng "sản xuất" hàng trăm triệu lít xăng giả.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận