Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Truy tìm nhóm người lùng sục tịnh thất Bồng Lai để 'đòi công bằng'?

28/10/2019 15:17 GMT+7

TTO - Luật sư cho rằng nhóm người xông vào tịnh thất Bồng Lai đã có dấu hiệu về hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác. Trong khi đó, những ngày qua, có nhiều người truy tìm những người đến tịnh thất Bồng Lai gây rối để... "đòi lại công bằng".

Truy tìm nhóm người lùng sục tịnh thất Bồng Lai để đòi công bằng? - Ảnh 1.

Nhiều người xông vào tịnh thất Bồng Lai vào ngày 24-10 - Ảnh chụp từ clip do người tại tịnh thất quay lại.

Ngày 28-10, thông tin từ Huyện ủy Đức Hòa (Long An) cho biết: cơ quan này đã yêu cầu UBND huyện Đức Hòa chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng làm rõ, xử lý vụ việc liên quan tới cảnh "náo loạn" tại tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây).

Cùng ngày, có khá đông người dân ở nhiều nơi đổ về tịnh thất Bồng Lai để thăm hỏi, tặng quà cho "5 chú tiểu" ở tịnh thất Bồng Lai. 

Ngoài ra, có nhiều người tìm đến bày tỏ bức xúc. Một số người còn quay clip đưa lên mạng. Trong một số clip thể hiện cảnh nhiều người truy tìm nhóm người đã từng vào tịnh thất Bồng Lai gây rối, xô xát để "đòi lại công bằng".

Trước đó vào chiều 24-6, một người đàn ông tên Thắng (ngụ TP.HCM) cùng vợ và một nhóm người xông vào tịnh thất Bồng Lai nói để tìm con gái, rồi lùng sục trong cơ sở thờ tự tư nhân này. Một đối tượng trong nhóm người này còn có dấu hiệu tấn công khiến một người trong tịnh thất Bồng Lai bị chảy máu vùng mặt.

Tối cùng ngày, lực lượng công an đã xuống hiện trường để ghi nhận tình hình. Vụ việc được một người trong tịnh thất quay clip và chia sẽ lên mạng gây xôn xao dư luận.

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật - Đoàn luật sư TP.HCM: hành vi của nhóm người xông vào tịnh thất Bồng Lai đã có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cũng theo luật sư Nhật, khoản 2, điều 22 Hiến pháp năm 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Truy tìm nhóm người lùng sục tịnh thất Bồng Lai để đòi công bằng? - Ảnh 2.

Vụ xô xát khiến một người tại tịnh thất Bồng Lai bị rách mặt - Ảnh chụp lại từ clip

Dựa vào những tình tiết trong các clip trên mạng xã hội, có thể thấy nhóm người trên khi xông vào tịnh thất Bồng Lai lùng sục trước sự ngăn cản quyết liệt của những người đang sinh sống tại đây cho thấy đã có hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác và tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà, hoặc người quản lý hợp pháp theo Điều 158 Bộ luật hình sự năm 2015 (đã sửa đổi, bổ sung).

Các hành vì này hoàn toàn có thể xem xét xử phạt hành chính, hoặc trong trường hợp đủ cơ sở  xử lý hình sự thì công an có thể khởi tố vụ án để điều tra. Lúc đó, những người vi phạm các hành vi nói trên có thể bị truy tố, chịu mức phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, phạm tội hai lần trở lên, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị phạt tù 1-5 năm…

Còn về việc một cá nhân trong tịnh thất Bồng Lai bị đánh, cá nhân này có thể tố cáo ra cơ quan điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm.

Tịnh thất Bồng Lai chỉ là một cơ sở thờ tự tư nhân

Tịnh thất Bồng Lai nhiều lần tạo dư luận khi từng được xem là nơi mọc lên "hoa ưu đàm" quý hiếm. Tiếp đó vào năm 2017, hai "nhà sư" ở tịnh thất này dự cuộc thi Song ca cùng Bolero gây xôn xao dự luận.

Ngay sau đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng khẳng định tịnh thất Bồng Lai không liên quan đến Giáo hội Phật giáo và ban tổ chức cuộc thi đã cắt phần trình diễn của hai "nhà sư" trên đài truyền hình sau đó. Đến nay, chính quyền địa phương vẫn xác định tịnh thất Bồng Lai vẫn chỉ là một cơ sở thờ tự tư nhân, không thuộc bất kỳ tổ chức tôn giáo nào.

Năm 2018, tịnh thất Bồng Lai lại nổi tiếng khi có 5 em nhỏ đang sinh sống ở đây tham dự cuộc thi Thách thức danh hài và thắng được giải lớn.

Tịnh thất Bồng Lai bị nhóm người lạ lùng sục tìm con gái dẫn đến xô xát Tịnh thất Bồng Lai bị nhóm người lạ lùng sục tìm con gái dẫn đến xô xát

TTO - Hai vợ chồng dẫn theo nhiều người đến tịnh thất Bồng Lai, Long An tìm con dẫn đến xô xát. Vụ việc được quay clip tung lên mạng gây xôn xao dư luận. Tịnh thất này khá nổi tiếng khi có 5 chú tiểu tham gia game show Thách thức danh hài.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận