11/12/2021 17:54 GMT+7

Truy tìm người tiêm đến 10 mũi vắc xin COVID-19 trong một ngày

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một người đàn ông New Zealand đang bị Bộ Y tế nước này điều tra vì nghi ngờ đã nhận tiền của người khác để đi "tiêm thay" bằng cách giả mạo hồ sơ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Truy tìm người tiêm đến 10 mũi vắc xin COVID-19 trong một ngày - Ảnh 1.

Đã có các nghiên cứu trên thế giới về việc tiêm quá liều vắc xin COVID-19, nhưng chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu hậu quả của việc tiêm tới 10 liều trong một ngày - Ảnh minh họa của Đài DW

Theo truyền thông địa phương, người đàn ông nói trên đã được tiêm tới 10 mũi vắc xin ngừa COVID-19 trong cùng một ngày tại các địa điểm tiêm chủng khác nhau mà không bị phát hiện.

Tại New Zealand, người dân không phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi đi tiêm vắc xin, theo Hãng thông tấn AFP. Truyền thông New Zealand nghi ngờ người đàn ông này đã lợi dụng kẽ hở trên để kiếm tiền.

Để tăng độ bao phủ vắc xin, chính quyền New Zealand đã yêu cầu các địa điểm, cơ sở kinh doanh chỉ phục vụ người đã tiêm đủ liều theo quy định.

Điều này dẫn đến các cuộc biểu tình chống vắc xin, nhưng đây là lần đầu tiên nước này ghi nhận một vụ thuê người giả mạo đi tiêm để có giấy chứng nhận.

Ngay sau khi sự việc được công bố trên truyền thông ngày 10-12, rất nhiều người ở New Zealand thể hiện sự phẫn nộ và gọi người đàn ông trên là "kẻ ích kỷ đến khó tin".

Ngày 11-12, giám đốc Chương trình tiêm chủng và vắc xin COVID-19, bà Astrid Koornneef xác nhận với tờ Stuff rằng Bộ Y tế nước này đang xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

"Chúng tôi rất lo ngại về tình trạng này và đang làm việc với các cơ quan thích hợp. Giả danh người khác và điều trị y tế là rất nguy hiểm", bà Koornneef nói.

Bộ Y tế New Zealand không cho biết nơi xảy ra vụ việc, nhưng đã phát thông báo kêu gọi người đàn ông nói trên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Chuyên gia Helen Petousis-Harris, Đại học Auckland, cho biết chưa có nghiên cứu nào về việc tiêm 10 liều trong cùng một ngày nên không rõ sức khỏe của người đàn ông kia ra sao.

Chuyên gia này suy đoán ông kia có thể cảm thấy khó chịu trong một hoặc hai ngày, vì cơ thể bắt đầu hình thành phản ứng miễn dịch với vắc xin.

Giám đốc Viện Nghiên cứu y sinh Malaghan và giáo sư miễn dịch học Graham Le Gros gọi hành động của người đàn ông trên là "ngớ ngẩn và nguy hiểm".

Theo ông Le Gros, người này có thể không chết vì 10 liều, nhưng nhiều liều như vậy cũng chẳng tăng thêm mức độ bảo vệ, thậm chí khiến vắc xin không phát huy được hiệu quả.

Nữ sinh Ý bị tiêm một lúc... 6 liều vắc xin COVID-19 Nữ sinh Ý bị tiêm một lúc... 6 liều vắc xin COVID-19

TTO - Sau khi được y tá tiêm một lượng vắc xin tương đương 6 liều vào bắp tay, nữ sinh 23 tuổi được đưa vào bệnh viện vùng Tuscany theo dõi. Hiện tình trạng sức khỏe của cô vẫn ổn định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên