Trưởng thành từ hang sâu

04/07/2018 11:47 GMT+7

TTO - Vỡ òa trên cả thế giới đêm qua không phải những trận bóng đá, mà là tin đã tìm thấy đội bóng thiếu niên bị kẹt trong hang động ở Thái Lan.

Trưởng thành từ hang sâu - Ảnh 1.

Dẫu còn nhiều nan giải và nguy hiểm trước khi tất cả được giải cứu thật sự, nhưng hàng triệu người đã cùng vui niềm vui của cha mẹ các cậu bé đang chờ đợi nơi cửa hang.

Sự bình tĩnh, kỹ năng sinh tồn tuyệt vời đã được đền đáp. Những hi vọng không nguôi đã được đền đáp. Những nỗ lực tìm kiếm không mệt mỏi đã được đền đáp. Những sự trợ giúp chuyên gia và kỹ thuật từ khắp thế giới đã được đền đáp.

Mười ngày trong hang tối, nuốt nước từ nhũ đá, hẳn các cậu bé không thể biết tên đội bóng "Lợn hoang" của mình đã truyền đi khắp thế giới, không thể biết những đội giải cứu chuyên nghiệp nhất thế giới đã đổ đến Thái Lan, không thể biết hàng ngàn người làm việc không nghỉ bên ngoài, không thể biết có hàng triệu người khắp các quốc tịch nguyện cầu cho mình.

Nhưng khoảnh khắc đầu tiên được tìm thấy bởi hai chuyên gia lặn hàng đầu thế giới người Anh, các cậu đã biết. Rồi đây, khi phương án giải cứu đang được cả thế giới bàn luận, khi được đưa ra khỏi hang và trở lại gia đình, các cậu sẽ còn được nghe, được biết, được kể nhiều hơn nữa.

Và bản thân mỗi cậu bé, ở tuổi thiếu niên, đã có một câu chuyện để nhớ, để kể cho cả cuộc đời mình. Cả một cuộc trưởng thành sau một lần gặp nạn, một lần được cứu, một lần sống lại.

"Nhất định các em sẽ trở thành những người lớn vĩ đại" - một người viết trên trang mạng xã hội của đội Seal Thái Lan và hàng trăm người đã "thả tim" cho dòng bình luận ấy.

Nhất định rồi, như hàng chục ngày qua, trong hoàn cảnh nước dâng ngập hang, niềm tin rằng các cậu bé sẽ sống sót vẫn không bị lay chuyển, niềm tin vào sự trưởng thành của các em cũng sẽ vững chắc như thế.

Không chỉ vì bản lĩnh của các cậu bé đã được chứng minh, mà vì niềm thương quá lớn đã đến từ hàng triệu người, nỗ lực quá lớn đã đến từ hàng ngàn người, trị giá bằng 13 mạng sống, thấm đẫm vào 13 cuộc đời còn rất dài phía trước.

Lớn lên với một câu chuyện lớn như thế, các cậu nhất định sẽ trưởng thành.

Và với cả hàng triệu người lớn đang theo dõi từng giờ, từng ngày cuộc giải cứu này nữa, như từng theo dõi 69 ngày giải cứu thợ mỏ ở Chile, 4 ngày tìm người bị kẹt khi hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng, Việt Nam) bị sập, cũng lại thêm một cuộc trưởng thành.

Trưởng thành khi một lần nữa niềm tin vào cái thiện, lòng nhân, sự đoàn kết, đồng lòng lại được khẳng định.

Trưởng thành khi một lần nữa biết rằng dẫu thế giới có rộng lớn, dẫu con người có những lúc cô đơn, bế tắc như rơi vào hang sâu thì ngoài kia vẫn có những người chờ đợi, vẫn có những bàn tay, dù xa lạ, sẵn sàng cho một cuộc đồng hành.

Trưởng thành khi biết không có nỗ lực làm việc tốt nào mà lại vô ích, không có lòng nhân ái nào mà lại ở phía sau.

Việc giải cứu vẫn còn tiếp tục với nhiều cam go, nhưng câu chuyện đã đẹp đến khó ngờ. Hàng triệu lời cảm ơn cũng không đủ. Chỉ có thể trưởng thành hơn...

Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang Sợ mưa, Thái Lan có thể phải gấp rút cứu đội bóng khỏi hang

TTO - 7 lính đặc nhiệm Seal của Hải quân Thái Lan đã lập trại ngay trong hang Tham Luang để theo dõi các thiếu niên mắc kẹt. Trước mặt họ là một chặng di chuyển dài và nguy hiểm dưới dòng nước tối đen của hang động.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận