Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi

28/03/2020 10:44 GMT+7

TTO - Vương Gia Vệ nắm bắt được phần hồn của Trương Quốc Vinh, thể hiện nó một cách sống động. Tiếc là 2 người đều quá bướng bỉnh, kiên trì với nguyên tắc của mình để rồi vì bộ phim Xuân quang xạ tiết mà đường ai nấy đi.

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 1.

Trương Quốc Vinh và đạo diễn Vương Gia Vệ hợp tác trong 3 bộ phim: A Phi chính truyện, Đông tà Tây độc và Xuân quang xạ tiết - Ảnh: HK01

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ đã hợp tác trong 3 bộ phim: A Phi chính truyện, Đông tà Tây độc Xuân quang xạ tiết (Happy Together), nhưng đối với Trương Quốc Vinh mà nói Vương Gia Vệ chính là một kẻ bóc lột, nghĩ đủ mọi cách vắt kiệt linh tính trên người anh.

Họ là hai người có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau, thậm chí Vương Gia Vệ còn "mượn thân" Trương Quốc Vinh để thể hiện vai Tây độc (trong phim Đông tà Tây độc), nhằm thổ lộ sự lạc lối và tìm kiếm trong lòng Vương Gia Vệ.

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 2.

Trong vòng 7 năm, Trương Quốc Vinh đã đóng 3 bộ phim của Vương Gia Vệ - Ảnh: HK01

Trương Quốc Vinh từng nói đùa rằng có lẽ anh và Vương Gia Vệ "bát tự không hợp", mỗi lần đóng phim của ông đều gặp nguy hiểm, hơn nữa lần sau còn nguy hiểm hơn lần trước:

- A Phi chính truyện suýt bị té lầu;

- Đông tà Tây độc ở nơi hoang vu bị bọ cạp chích vào cổ suýt trúng độc chết;

- Xuân quang xạ tiết bị nhiễm virus amip, bệnh đến chết đi sống lại suýt nữa mất luôn cái mạng già ở Argentina, ngay cả việc lập di chúc phân chia tài sản cho người thân như thế nào cũng đã tính đến…

Nhưng đồng thời, sự hợp tác của Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ lại luôn có thể tạo ra khí trường mạnh nhất và tia lửa điện sáng nhất, nhận được phản ứng hóa học hoàn mỹ nhất.

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 3.

Bộ phim Xuân quang xạ tiết do Trương Quốc Vinh và Lương Triều Vỹ đóng chính, đã mang về cho Vương Gia Vệ giải thưởng Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 50 - Ảnh: Sina

Ngoài Bá vương biệt cơ, Xuân quang xạ tiết cũng là bộ phim tiêu biểu của Trương Quốc Vinh , huống hồ anh luôn giao đủ bài tập trong hoàn cảnh cô đơn chán nản, không hợp với khí hậu ở Argentina, tranh đấu gay gắt với đoàn phim.

Hơn nữa, vào thời điểm liveshow World Tour 97 sắp diễn ra, Trương Quốc Vinh lòng như lửa đốt muốn nhanh chóng quay về diễn tập, nhưng Vương Gia Vệ cũng là người làm việc có nguyên tắc, nhất định phải đợi đến khi có linh cảm tốt hơn mới tiếp tục quay.

Nhìn thời hạn hợp đồng đã qua, nhưng vẫn chưa thấy đoạn kết của bộ phim Xuân quang xạ tiết, Trương Quốc Vinh đành cắn răng rời khỏi đoàn phim, cùng Vương Gia Vệ chia tay không vui vẻ gì, từ đó đường ai nấy đi.

Trương Quốc Vinh công nhận tài năng và tôn trọng đạo diễn Vương Gia Vệ hơn bất cứ người nào, đây là sự thật không cần bàn cãi; nhưng vì vấn đề tiến độ quay của bộ phim Xuân quang xạ tiết mà giữa hai người nảy sinh bất đồng ý kiến, hơn nữa trong lòng vẫn có khúc mắc cũng là sự thật.

Nhưng, qua cách nói chuyện của Trương Quốc Vinh có thể cảm nhận được giữa anh và đạo diễn Vương Gia Vệ có sự thân thiết khó diễn tả: "Tôi nghĩ giữa chúng tôi giống như anh em có giao tình quá thân thiết nên cãi vã với nhau".

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 4.

Đạo diễn Vương Gia Vệ và Trương Quốc Vinh trên phim trường Xuân quang xạ tiết - Ảnh: Sina

Trương Quốc Vinh nói Vương Gia Vệ rất hiểu anh, Vương Gia Vệ nói Trương Quốc Vinh được sinh ra vì điện ảnh, có lẽ hai người họ là trân trọng lẫn nhau. Theo đuổi sự hoàn mỹ trong nghệ thuật, sự tài hoa ấy, những tia lửa điện xẹt ra khi linh cảm va chạm, là điều Vương Gia Vệ không thể tìm thấy ở người khác ngoài Trương Quốc Vinh.

Từ 3 bộ phim họ hợp tác có thể nhìn thấy, 2 tác phẩm này đều thật sự có linh hồn, từ góc độ này mà nói, ông là "yêu" Trương Quốc Vinh, nhưng loại linh hồn này không phải một mình Vương Gia Vệ, mà là được giao phó cho cả ông và Trương Quốc Vinh.

Vương Gia Vệ là một đạo diễn, còn là một đạo diễn nghệ thuật như thế, thương mại như thế, cá tính như thế, không thể lý giải như thế, tham vọng kiểm soát của ông rất mạnh, phim của ông đều có trọng tâm là tư tưởng của ông, đối với ông mà nói diễn viên chỉ là công cụ, ông muốn điều khiển Trương Quốc Vinh.

Đáng tiếc chúng ta đều biết, Trương Quốc Vinh là một diễn viên, còn có một giấc mộng đạo diễn chưa hoàn thành, anh có lối diễn xuất riêng, cách lý giải riêng, sáng tạo riêng, đối với Vương Gia Vệ, Trương Quốc Vinh là một diễn viên… không vâng lời".

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 5.

Đối với Vương Gia Vệ, Trương Quốc Vinh là một diễn viên… "không vâng lời" - Ảnh: Sina

Khi quay bộ phim Xuân quang xạ tiết, có lẽ trong lòng Trương Quốc Vinh lẫn Vương Gia Vệ đều đang bực tức, tuy giai đoạn hậu kỳ có xích mích, nhưng có lẽ hai bên vẫn tán thưởng lẫn nhau.

Sau này Trương Quốc Vinh rời khỏi cõi đời, trong lòng Vương Gia Vệ cảm thấy có lỗi với anh: "Bộ phim này giống như đứa con của tôi, lúc đầu không đối xử tốt với cậu ấy, hối hận, bây giờ nên làm một chút đền bù?".

Vương Gia Vệ giúp Trương Quốc Vinh hoàn thành tác phẩm giã từ màn ảnh

Trương Quốc Vinh mãi mãi là một ngôi sao đặc biệt và siêu việt, Đông tà Tây độc chung cực bản (Đông tà Tây độc bản cuối cùng) đạt đến chung cực cũng là Trương Quốc Vinh.

Vào thời điểm năm 2009, sau 6 năm Trương Quốc Vinh qua đời, đạo diễn Vương Gia Vệ đã thông qua hiệu ứng kỹ thuật số phục hồi hình ảnh và âm thanh để Trương Quốc Vinh lại "tham gia diễn xuất và nói thoại bằng tiếng tiếng mẹ đẻ là tiếng Quảng Đông" trong phim Đông tà Tây độc chung cực bản, trở thành tác phẩm giã từ màn ảnh trong sự nghiệp diễn xuất của anh.

Trailer bộ phim Đông tà Tây độc chung cực bản

Bộ phim Đông tà Tây độc chung cực bản của Vương Gia Vệ trải qua quá trình biên tập cắt ghép, cuối cùng được trình chiếu vào ngày 27-3-2009. Vương Gia Vệ bày tỏ, ông đem cảnh phim cuối cùng đặt trên người Trương Quốc Vinh, hy vọng fan hâm mộ của anh có thể một lần nữa nhìn thấy thần tượng của mình trên màn ảnh.

Vương Gia Vệ giải thích: "Trong Đông tà Tây độc, Trương Quốc Vinh là nhân vật mang tính tiêu biểu, tôi hy vọng thông qua cảnh phim này khiến tất cả khán giả yêu thích Trương Quốc Vinh nhìn thấy thần tượng của họ đầy ấn tượng".

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 7.

Sau khi Trương Quốc Vinh qua đời, Vương Gia Vệ đã "đền bù" cho cố nhân bộ phim Đông tà Tây độc chung cực bản, được xem là tác phẩm giã từ màn ảnh của Trương Quốc Vinh - Ảnh: Sina

Nếu muốn biết vì sao Vương Gia Vệ chọn Đông tà Tây độc làm tác phẩm giã từ màn ảnh cho Trương Quốc Vinh, thì phải đề cập đến quá trình làm bộ phim này.

Sau năm 1993, cái tên Trương Quốc Vinh vang danh bốn bể, trong ngành giải trí càng nổi như cồn. Vương Gia Vệ một lần nữa nhắm đúng thời cơ, lần này ông quăng lưới một mẻ hốt hết các ngôi sao nổi tiếng Hong Kong thời bấy giờ, ban đầu Trương Quốc Vinh được giao đóng vai Hoàng Dược Sư, cùng vai Đông Phương Bất Bại của Lâm Thanh Hà là hai nhân vật trọng tâm của bộ phim.

Vương Gia Vệ thật sự là… nhân tài, cả bộ phim không biết quay thành kiểu gì! Vai diễn không thể không sắp xếp lại, diễn viên được giao vai không hợp, một đống hỗn độn, phải làm thế nào? Mấu chốt là, tiền!

Không có nhiều kinh phí. Trương Quốc Vinh một lần nữa dựa vào năng lực bản thân, xoay chuyển tình thế cho cả bộ phim. Vương Gia Vệ như nhìn thấy cứu tinh: "Đây! Vinh thiếu (Trương Quốc Vinh), cậu hãy diễn vai Tây độc Âu Dương Phong".

Kịch bản, lời thoại và đất diễn "loạn xà ngầu", các diễn viên cố sức chống đỡ. Lúc này Vương Gia Vệ bị ép đến sắp không thể chịu nổi, Trương Quốc Vinh một lần nữa ra tay, vừa ra tiền vừa ra sức hỗ trợ, rốt cuộc cũng hoàn thành bộ phim Đông tà Tây độc, xem như đã cứu ông một mạng!

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ - Những năm tháng từng đeo đuổi - Ảnh 7.

Trương Quốc Vinh công nhận tài năng và tôn trọng Vương Gia Vệ, trong khi đạo diễn họ Vương lại tán thưởng nhân cách của tài tử tài hoa bạc mệnh - Ảnh Sina

Trương Quốc Vinh và Vương Gia Vệ đã từng cùng chung hoạn nạn, đối với con người Trương Quốc Vinh, Vương Gia Vệ cho rằng điểm ông tán thưởng nhất ở đối phương không chỉ là tài hoa hay diện mạo.

"Thông thường mọi người đều nói Ca Ca (Trương Quốc Vinh) tài hoa, Ca Ca điển trai, nhưng trong ấn tượng của tôi, Trương Quốc Vinh ngoài hai điểm này, cậu ấy còn rất nỗ lực, rất trọng nghĩa khí, cậu ấy nhận lời làm một việc, bất kể thế nào, cậu ấy nhất định sẽ làm được.

Giống như khi xưa chúng tôi ở trong sa mạc, cậu ấy là người duy nhất ở lại từ đầu đến cuối", đạo diễn Vương Gia Vệ cảm khái khi hồi tưởng về Trương Quốc Vinh.

16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh, fan Nhật gấp 1.339 con hạc giấy 16 năm ngày mất Trương Quốc Vinh, fan Nhật gấp 1.339 con hạc giấy

TTO - Sự ra đi của Trương Quốc Vinh 16 năm trước đã để lại bao tiếc nuối cho những người yêu quý anh, và cứ vào ngày 1-4 hàng năm mọi người lại dành cho anh những phút tưởng niệm.

THỤC NGHI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận