10/10/2023 16:00 GMT+7

Trương Nghệ Mưu được trao giải Thành tựu trọn đời ở Tokyo

Trương Nghệ Mưu - đạo diễn Trung Quốc nổi tiếng thế giới - sẽ được vinh danh với giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Tokyo lần thứ 36.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu có sự nghiệp rực rỡ trải dài nhiều thập kỷ - Ảnh: Variety

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu có sự nghiệp rực rỡ trải dài nhiều thập kỷ - Ảnh: Variety

Hôm 10-10, Liên hoan phim quốc tế Tokyo (TIFF) đưa ra thông báo này. Việc trao giải Thành tựu trọn đời nhằm tôn vinh sự nghiệp phi thường của Trương Nghệ Mưu và những đóng góp lâu dài cho ngành công nghiệp điện ảnh thế giới.

Giải Thành tựu trọn đời sẽ được trao cho ông tại lễ khai mạc TIFF vào ngày 23-10.

Vinh danh đạo diễn huyền thoại Trương Nghệ Mưu

Trương Nghệ Mưu, hiện 73 tuổi, vẫn tiếp tục làm phim một cách sung sức trong những năm qua. Ông đã có một sự nghiệp trải dài qua 45 năm, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và chứng kiến nhiều đổi thay của nền điện ảnh thế giới.

Sự nghiệp lừng lẫy của ông bao gồm cả những phim bom tấn ăn khách và những phim nghệ thuật đặc sắc, nhận được nhiều giải thưởng ở các liên hoan phim quốc tế uy tín.

Bộ phim Full River Red (Mãn giang hồng) của ông đạt thành công lịch sử về doanh thu phòng vé Trung Quốc và là phim ăn khách nhất Trung Quốc năm 2023, với doanh thu 673,5 triệu USD.

Bộ phim này cũng được chọn vào phần Gala Selection tại TIFF năm nay.

Bên cạnh giải Thành tựu trọn đời, Trương Nghệ Mưu sẽ tham gia một chương trình đặc biệt tại TIFF và buổi nói chuyện tại TIFF Lounge do Quỹ Nhật Bản đồng tổ chức.

Vẫn chưa nắm hết bản chất của điện ảnh

Trương Nghệ Mưu phát biểu cảm tưởng về giải thưởng lớn này thông qua ban tổ chức TIFF:

"Tôi rất vinh dự được nhận giải Thành tựu trọn đời này. Điện ảnh đóng vai trò là cầu nối kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới và thúc đẩy trao đổi và hiểu biết lẫn nhau, vượt qua sắc tộc và văn hóa. Có một điều tôi vẫn còn nhớ: Khi Kurosawa Akira nhận Giải thưởng Danh dự của Viện Hàn lâm vào năm 1990, tôi vẫn là khán giả với tư cách một nhà làm phim non trẻ.

Câu nói của ông ấy trong bài phát biểu - "Tôi vẫn chưa nắm bắt được bản chất của điện ảnh" - vẫn còn in sâu trong tâm trí tôi.

Trương Nghệ Mưu bên Củng Lợi, nữ diễn viên nổi tiếng bậc nhất trong những tác phẩm của ông - Ảnh: AP

Trương Nghệ Mưu bên Củng Lợi, nữ diễn viên nổi tiếng bậc nhất trong những tác phẩm của ông - Ảnh: AP

Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới Liên hoan phim quốc tế Tokyo vì đã trao cho tôi giải thưởng này. Tôi cũng muốn cảm ơn tất cả mọi người vì sự khuyến khích và hỗ trợ của họ. Tôi sẽ coi đây là điểm khởi đầu để tiếp tục nỗ lực tìm hiểu bản chất của điện ảnh và tạo ra những bộ phim tuyệt vời".

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh năm 1950, bắt đầu sự nghiệp điện ảnh vào năm 1978. Sau khi tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh vào năm 1982, ông thực hiện bộ phim đầu tay Cao lương đỏ, ra mắt vào năm 1987.

Là đại diện xuất sắc của Thế hệ thứ năm - thế hệ các đạo diễn Trung Quốc tạo dựng sự nghiệp vào những năm đầu thập niên 1980, Trương Nghệ Mưu đã để lại cho đời nhiều tác phẩm kinh điển như Cúc Đậu, Phải sống, Đèn lồng đỏ treo cao, Đường về nhà, Anh hùng, Vô ảnh, Thập diện mai phục...

Trương Nghệ Mưu công bố phim Ảnh theo phong cách tranh thủy mặcTrương Nghệ Mưu công bố phim Ảnh theo phong cách tranh thủy mặc

TTO - Sau phim bom tấn Trường thành, đạo diễn Trương Nghệ Mưu vừa thực hiện bộ phim cổ trang Ảnh theo phong cách tranh thủy mặc với tông màu chủ đạo đen trắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên