08/01/2022 20:03 GMT+7

Trương Nghệ Mưu hứa khai mạc Olympic 'tuyệt vời', dư luận nhắc vụ hát nhép 2008

MI LY
MI LY

TTO - Nhà làm phim nổi tiếng sẽ làm tổng đạo diễn lễ khai mạc, bế mạc Olympic Bắc Kinh 2022. Thông tin được cư dân mạng chú ý, nhiều người nhắc lại màn hát nhép gây tranh cãi tại lễ khai mạc năm 2008.

Trương Nghệ Mưu hứa khai mạc Olympic tuyệt vời, dư luận nhắc vụ hát nhép 2008 - Ảnh 1.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu lần thứ hai đạo diễn khai mạc, bế mạc Olympic - Ảnh: IMAGECHINA

Hôm 7-1, Tân Hoa xã đưa tin nhà làm phim kỳ cựu Trương Nghệ Mưu sẽ đảm nhận vai trò tổng đạo diễn lễ khai mạc và lễ bế mạc của Olympic Bắc Kinh 2022. 

Như vậy, Trương Nghệ Mưu trở thành người đầu tiên đạo diễn cả khai mạc, bế mạc Thế vận hội mùa hè và mùa đông. Ông từng đảm nhận vai trò tương tự tại Olympic Bắc Kinh 2008 - một kỳ Olympic hoành tráng và đáng nhớ.

Lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2022 lần lượt diễn ra vào các ngày 4 và 20-2 tại sân vận động Tổ Chim, tức sân vận động quốc gia Bắc Kinh. 

Nói với Hãng thông tấn Tân Hoa xã, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho biết so với thời năm 2008, thế giới hiện ở trong một hoàn cảnh khác biệt sau đại dịch, cần một tầm nhìn mới. Ông sẽ thể hiện điều này qua các sự kiện.

Cụ thể, đạo diễn hứa hẹn ông và êkip sẽ "thắp sáng chiếc vạc lửa theo cách chưa từng có trong 100 năm lịch sử Olympic".

Thay vì quy tụ 15.000 người trên sân vận động như năm 2008, năm nay sẽ chỉ có 3.000 người biểu diễn trong lễ khai mạc. Buổi lễ cũng chỉ kéo dài 100 phút, được rút ngắn so với năm 2008.

Thật may mắn khi được lần thứ hai chỉ đạo buổi lễ khai mạc Olympic. Tôi hy vọng sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp và những khoảnh khắc tuyệt vời đi vào lịch sử.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu


Đạo diễn cho biết bóng đen của đại dịch COVID-19 khiến ông suy ngẫm khi lên ý tưởng sự kiện. Ông chia sẻ với Tân Hoa xã: "Trước sự bùng nổ của đại dịch, thế giới cần một tầm nhìn mới vững chắc, đó là mọi người trên thế giới hãy cùng nhau đối mặt với khó khăn và hướng đến tương lai tươi sáng".

Truyền hình Trung Quốc cho biết lễ khai mạc sẽ diễn ra nhẹ nhàng, không có các màn trình diễn nghệ thuật quy mô lớn gây choáng ngợp như năm 2008. Công nghệ hiện đại sẽ được áp dụng tạo nên không khí "thanh tao và lãng mạn".

Trên mạng xã hội, thông tin Trương Nghệ Mưu lần thứ hai đạo diễn Olympic Bắc Kinh được công chúng quan tâm. Bên cạnh việc ca ngợi những màn trình diễn khó quên, nhiều người nhớ ngay đến tiết mục hát nhép gây tranh cãi của bé gái Lâm Diệu Khả.

Trương Nghệ Mưu hứa khai mạc Olympic tuyệt vời, dư luận nhắc vụ hát nhép 2008 - Ảnh 3.

Bé gái Lâm Diệu Khả hát nhép trên sân khấu khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 - Ảnh: XINHUA

Năm đó, Trương Nghệ Mưu để Lâm Diệu Khả hát nhép ca khúc Bài ca Tổ quốc trên nền giọng của một bé gái khác là Dương Bái Nghi. Tiết mục được coi là rất thành công cho đến khi công chúng phát hiện ra sự việc. Lâm Diệu Khả có vẻ ngoài xinh xắn, còn Dương Bái Nghi hát hay nhưng không xinh bằng.

Sự việc khiến Trương Nghệ Mưu phải lên tiếng giải thích nhưng công chúng vẫn tranh cãi trong thời gian dài. Họ bức xúc cho rằng đây là màn đánh tráo, có thể khiến trẻ em tổn thương. Cho đến nay, sau 14 năm, đây vẫn là một trong những sự việc đáng nhớ trong lịch sử khai mạc Olympic.

Trương Nghệ Mưu, Yoo Ah In, Aoi Yu… đoạt Giải thưởng điện ảnh châu Á lần thứ 15 Trương Nghệ Mưu, Yoo Ah In, Aoi Yu… đoạt Giải thưởng điện ảnh châu Á lần thứ 15

TTO - Tối 8-10, Giải thưởng điện ảnh châu Á lần thứ 15 đã diễn ra lễ trao giải tại Busan - Hàn Quốc, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cùng các diễn viên Yoo Ah In, Aoi Yu, Lưu Hạo Tồn… đã được vinh danh sau 1 tháng chạy đua đề cử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên