08/03/2024 17:02 GMT+7

Trường mầm non không nhận quà ngày 8-3, chỉ nhận ‘cây con có rễ’

Trường mầm non Lâm Tỳ Ni (TP Huế) phát đi thông báo đến các bậc phụ huynh có con theo học ở trường rằng xin phép không nhận quà tặng và hoa vào ngày 8-3.

Một mảng xanh ở Trường mầm non Lâm Tỳ Ni do chính các bậc phụ huynh cùng các con, cô giáo ở trường gầy dựng - Ảnh: SC THUẦN ĐỊNH

Một mảng xanh ở Trường mầm non Lâm Tỳ Ni do chính các bậc phụ huynh cùng các con, cô giáo ở trường gầy dựng - Ảnh: SC THUẦN ĐỊNH

Thay vào đó, nhà trường sẽ hoan hỉ đón nhận những tấm thiệp với lời chúc từ các bé và phụ huynh nhân ngày 8-3.

Và đặc biệt hơn trường sẽ nhận quà là những "cây con có rễ", có sự sống để nhà trường gieo trồng, phủ xanh khắp sân chơi của các con.

Ngôi trường không nhận hoa, quà ngày 8-3 từ phụ huynh

Thông báo của trường với lời lẽ gần gũi, nhẹ nhàng được gửi đến từng phụ huynh có con theo học ở trường:

Cứ đến mỗi dịp lễ hội, quý phụ huynh và các con đều mong muốn được tỏ bày tình cảm tri ân đến các cô giáo. Tuy vậy, nhà trường và các cô giáo xin phép không nhận quà (tài vật, phẩm vật…) từ ba mẹ trong tất cả các dịp lễ, tết theo đúng như quy định văn hóa của nhà trường.

Nhà trường cũng xin phép không nhận những lẵng hoa, bởi chi phí của một lẵng hoa không hề thấp, mà vài ngày hoa đã tàn.

Thay vào đó, nhà trường có thể nhận những cây con có rễ, có sự sống để cô giáo và các con cùng nhau gieo trồng phủ xanh không gian học tập - vui chơi.

Nhà trường cũng xin phép chỉ nhận những tấm thiệp với lời chúc, lời gửi gắm, tâm tư tình cảm tốt đẹp mà các con, các ba mẹ muốn nhắn gửi.

Sẽ thật dễ thương làm sao nếu đó lại còn là những tấm thiệp mà ba mẹ và con cùng làm, tuy giản dị, mộc mạc nhưng đong đầy tình yêu thương.

Ban quản trị của trường cũng mong các bậc phụ huynh thấu hiểu, cùng trường tạo nên một môi trường thiện lành, nhiều bình an, yêu thương và công bằng cho các em bé, các cô giáo và ba mẹ phụ huynh.

Nhận cây xanh thay vì nhận quà

Sư cô Thuần Định, phụ trách Trường mầm non Lâm Tỳ Ni, nói rằng cứ mỗi dịp lễ tết, ba mẹ các con lại có suy nghĩ sẽ mua quà tặng cho cô giáo nuôi nấng, chăm sóc con mình ở trường hằng ngày.

"Có nhiều bậc phụ huynh không có điều kiện kinh tế nhưng vẫn cố vay mượn để mua quà tặng cô giáo. Điều này thật xót xa", sư cô Thuần Định nói.

Theo sư cô, việc tặng hoa, quà dịp lễ cho cô giáo còn vô tình tạo ra một môi trường giáo dục con trẻ bất bình đẳng bởi kinh tế mỗi gia đình khác nhau, quà của các cô giáo nhận lại cũng khác nhau.

Do vậy, hội đồng nhà trường đã quyết định phát thông báo không nhận hoa, quà gửi đến các bậc phụ huynh mỗi dịp lễ tết, đồng thời đưa ra những hình thức kỷ luật giáo viên khá nghiêm khắc nếu vi phạm quy định này.

Các bạn nhỏ cùng cô giáo tại Trường mầm non Lâm Tỳ Ni trồng cây con có rễ là quà ngày 8-3 của phụ huynh gửi tặng nhà trường - Ảnh: NHẬT LINH

Các bạn nhỏ cùng cô giáo tại Trường mầm non Lâm Tỳ Ni trồng cây con có rễ là quà ngày 8-3 của phụ huynh gửi tặng nhà trường - Ảnh: NHẬT LINH

"Nhà trường chỉ xin phụ huynh tặng lại cho trường những cây con có rễ, cây xanh có sự sống để các cô cùng các con sẽ đem những cây đó ươm lên những mảng xanh quanh trường.

Điều này giúp các con hiểu được giá trị của thiên nhiên, cây xanh và hơn hết là giáo dục con trẻ bảo vệ môi trường", sư cô Thiền Định nói.

Theo sư cô, từ khi phát đi thông báo nhận cây xanh thay vì nhận quà, các bậc phụ huynh ở trường cũng rất hoan hỷ mà tặng cây cho các cô giáo. Hiện nay ở trường có một vườn cây xanh do chính các phụ huynh tặng lại cho trường vào mỗi dịp lễ tết.

Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động cho các bạn nhỏ trồng cây, học nhận biết hoa lá ở vườn xanh này.

Anh Trần Khánh, một phụ huynh ở Trường mầm non Lâm Tỳ Ni, nói rằng khi nhận được thông báo tặng cây thay vì tặng hoa của trường, anh đã báo ngay với vợ đi mua một cây sen đá để tặng cho nhà trường làm quà.

"Với những bậc phụ huynh như tôi ai cũng mong rằng con em mình sẽ nhận lại thật nhiều điều tốt đẹp, an lành khi lên lớp. Thông báo này chính là món quà vô cùng ý nghĩa mà nhà trường dành tặng cho những bậc phụ huynh, các bạn nhỏ đang học tại đây", anh Khánh nói.

Khi tặng hoa, quà trong ngày 8-3 là nghĩa vụKhi tặng hoa, quà trong ngày 8-3 là nghĩa vụ

Ngày 8-3, tại sao có những người chồng tặng đầy đủ hoa và quà mà vợ vẫn giận, cũng có những ông cả đời không tặng hoa, quà cho vợ nhưng vợ vẫn vui, ngập tràn hạnh phúc? Thật ra phụ nữ rất cần quà trong ngày 8-3 hay họ cần điều gì khác?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên