Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Trường hợp cần thiết sẽ huy động bệnh viện quân đội điều trị bệnh nhân COVID-19

04/08/2020 12:08 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết trong trường hợp dịch lan rộng, các bệnh viện khối quân đội sẽ được trưng dụng.

Trường hợp cần thiết sẽ huy động bệnh viện quân đội điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện C17 Đà Nẵng - Ảnh: B.D

Báo cáo với đoàn công tác Bộ Y tế tại chương trình kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó dịch tại Bệnh viện Quân y 17 (C17) Quân khu 5 (Đà Nẵng), thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - phó tư lệnh Quân khu 5 - cho biết ngoài phun hóa chất ngăn dịch, Quân khu 5 đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng, Sở Y tế để chuẩn bị các điều kiện ứng phó cho tình huống xấu nhất khi dịch bùng phát mạnh. 

Bệnh viện C17 đóng tại Đà Nẵng thuộc quân đội đã được xác định là tuyến cuối, tiếp nhận các bệnh nhân nặng điều trị ở các bệnh viện lớn tại Đà Nẵng khi các cơ sở y tế này quá tải.

Tướng Tiến cho biết Quân khu 5 đã tổ chức nhiều khu cách ly người thuộc F1 và F2. Những nơi này cũng tiếp nhận hàng ngàn người từ các sân bay trở về Đà Nẵng, Quảng Nam. Tại các tỉnh khác, các đơn vị đóng chân cũng bố trí khu cách ly cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch.

"Với tinh thần chống dịch như chống giặc, quân đội sẵn sàng nhận lệnh từ ngành y tế để tổ chức dập dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Chúng tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ và sẽ hoàn thành nhiệm vụ" - ông Tiến khẳng định.

Trong sáng 4-8, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới thăm trực tiếp các khoa phòng điều trị bệnh nhân nặng đang nằm tại Bệnh viện C17 Quân khu 5. Ông Sơn đánh giá hiện nay dịch đang vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan y tế. Tuy nhiên phải chuẩn bị tất cả những phương án dự phòng, kể cả là xấu nhất. Đây là lý do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị Quân khu 5. 

Ông Sơn cho biết trước mắt quân đội sẽ tiếp tục sát cánh cùng địa phương dập dịch, cách ly, tiêu độc các ổ dịch. Quân khu 5 cùng lực lượng tăng cường của Cục Quân y Bộ Quốc phòng cần chuẩn bị lên phương án sẵn sàng để tổ chức xét nghiệm, điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19.

"Trường hợp xấu nhất, chúng ta phải trưng dụng bệnh viện quân đội, đặc biệt là Bệnh viện Quân y C17 tại Đà Nẵng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh viện tổ chức bài bản, khuôn viên rộng, đội ngũ chuyên môn tốt và phương tiện hiện đại. Một khi tiếp nhận bệnh nhân, Bộ Y tế sẽ sát cánh chuyên môn" - ông nói, đồng thời "hy vọng tình hình sẽ ổn, các bệnh viện dân sự sẽ đủ tải và không cần phải huy động đến khối quân đội".

Quân đội phun thuốc khử trùng Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Quân đội phun thuốc khử trùng Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C

TTO - Tối 26-7, lực lượng Quân khu V đã triển khai người và nhiều phương tiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận