Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Trường học hơn 5 tỉ đồng vừa nghiệm thu đã nứt toác

22/08/2020 16:54 GMT+7

TTO - Trường THCS Hồng Hóa (xã Hồng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) được xây dựng với vốn đầu tư hơn 5 tỉ đồng nhưng vừa đưa vào sử dụng vài tháng thì nhiều mảng tường đã nứt toác. Giàn bóng đèn chưa dùng cũng tự rơi làm vỡ bàn học.

Trường học hơn 5 tỉ đồng vừa nghiệm thu đã nứt toác - Ảnh 1.

Bức tường ở phòng học nứt toác sau vài tháng bàn giao và sau đó được vá lại kiểu tạm bợ - Ảnh: QUỐC NAM

Đến giữa tháng 8 là gần tròn nửa năm công trình Trường THCS Hồng Hóa được bàn giao cho nhà trường sử dụng. Tuy nhiên, ông Đinh Văn Tân, hiệu trưởng nhà trường - xác nhận những vết nứt đã xuất hiện trên nhiều bức tường của các phòng học từ sau khi bàn giao được khoảng 3 tháng.

Trong những vị trí tường bị nứt, nghiêm trọng nhất là bức tường của phòng học ngoài cùng phía tây. Hiện bức tường này đang được các công nhân của đơn vị thi công đến đắp ximăng bề mặt và sơn che các đường nứt. Tuy nhiên, những dấu vết bề mặt cũng như hình ảnh ông Tân còn lưu lại thời điểm mới nứt cho thấy vết nứt này rạch một đường dài xéo từ dưới lên dài  hơn 3m, rộng hơn 1cm, có thể đưa một ngón tay vào khe nứt.

Điều đáng lưu ý là mặt trong của bức tường này cũng có một đường nứt với kích thước và hướng nứt trùng với vết nứt bên ngoài.

Ở những phòng học gần đó, những vết nứt xuất hiện tuy không lớn như ở phòng này nhưng chi chít. Đơn vị thi công mới đây cũng đã dùng ximăng tô bề mặt của vết nứt. Hiện nhìn kỹ vẫn còn vết.

Ngoài ra, cũng theo ông Tân, ngay khi mới bàn giao, một giàn đèn chiếu sáng được lắp trên trần của một phòng học bất ngờ rơi xuống. Giàn đèn này nặng đến mấy ký, khi rơi xuống làm vỡ một góc bàn gỗ phía dưới.

May mắn thời điểm đèn rơi đúng lúc trường nghỉ hè. Kiểm tra giàn đèn, nhà trường phát hiện chỉ có bốn con vít nhỏ được gắn khá cạn vào trần nhà. Sau đó đơn vị thi công mới đến lắp lại. Không ai biết những giàn đèn khác có được lắp chắc chắn chưa.

"Chúng tôi cần được được cơ quan có chuyên môn và trách nhiệm cam kết sử dụng an toàn", ông Tân quả quyết.

Trường học hơn 5 tỉ đồng vừa nghiệm thu đã nứt toác - Ảnh 2.

Giàn đèn tự rơi xuống dù chưa sử dụng - Ảnh: QUỐC NAM

Bà Đinh Thị Xoan, đại diện chủ đầu tư, cho biết trường này có vốn đầu tư 5,1 tỉ đồng và do Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Giang (thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa) thi công.

Bà Xoan nói đã đi kiểm tra tuy nhiên không có biên bản ghi nhận hiện trường. "Công trình được xây theo hướng dẫn của Sở Xây dựng về sử dụng gạch không nung. Ban đầu cũng nhận định có thể do nứt móng nhưng sau khi kiểm tra thì xác định không phải. Việc nứt này không ảnh hưởng đến kết cấu cũng như độ an toàn của công trình", bà Xoan khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Quốc Anh, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, cho biết sở này vừa trực tiếp đến kiểm tra những hiện tượng bất thường tại công trình trường THCS Hồng Hóa. Sở đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công kiểm tra lại toàn bộ những phụ kiện lắp đặt trên trần như giàn đèn, quạt để đảm bảo an toàn.

Riêng về hiện tượng nứt tường, kiểm tra ban đầu cho thấy có thể do kết cấu địa chất ở khu vực này bị lún nên gây ra nứt. "Để chắc chắn được vấn đề này phải có thời gian theo dõi. Đến khi lún hết mức thì sẽ có đánh giá lại và khắc phục", ông Quốc Anh nói.

Người dân Người dân 'vườn đào' kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún

TTO - Người dân sống tại "khu vườn đào" trên đường Lạc Long Quân, thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội mấy tháng gần đây luôn phải sống trong cảnh lo sợ bởi nền nhà sụt, tường nứt và tiếng ồn từ dự án Lotte Mall Hà Nội.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận