Người dân 'vườn đào' kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún

28/06/2019 20:28 GMT+7

TTO - Người dân sống tại "khu vườn đào" trên đường Lạc Long Quân, thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội mấy tháng gần đây luôn phải sống trong cảnh lo sợ bởi nền nhà sụt, tường nứt và tiếng ồn từ dự án Lotte Mall Hà Nội.

Người dân vườn đào kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún - Ảnh 1.

Nhà dân nút toác do thi công công trình từ dự án Lotte Mall Hà Nội - Ảnh Q.T.

Tại nhà số 28D5A, từ tầng 1 đến tầng 4 xuất hiện các vết nứt kéo dài đến cả mét. Các vết nứt ngày một lan rộng khiến người trong ngôi nhà này phải chuyển đi nơi khác ở.

Cách nhà 28D5A không xa, nhà 26D5A đã phải tháo dỡ chuyển đi nơi khác vì tình trạng sụt lún, rung lắc.

"Nhà bị nứt, rung lắc. Chúng tôi bức xúc phản đối nhiều lần thì đơn vị thi công mới đến, chủ đầu tư sau đó mới cho đơn vị khảo sát tới làm việc. Nhà nứt đổ sập làm chết người thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm? 

Đây là việc làm hết sức tắc trách bởi theo luật pháp, một dự án trước khi thi công, phá dỡ chủ đầu tư phải khảo sát nhà dân xung quanh để đánh giá tác động. Nhưng đằng này, họ thi công gây ra hậu quả thì mới đi khảo sát" - ông H., chủ nhà số 28AD5, bức xúc nói.

"Nhà dân bị nứt, chủ đầu tư phải có biện pháp ngăn chặn lún nứt, bảo vệ tài sản, con người rồi mới khảo sát xem thiệt hại ra sao để bồi thường. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa có biện pháp khắc phục cụ thể khiến cư dân sống xung quanh công trường hoang mang" - ông H. cho biết thêm.

Người dân nơi đây cho biết từ cuối năm 2018, chủ đầu tư đã cho phá dỡ phần móng của dự án Ciputra Mall để lại bởi không phù hợp với thiết kế mới của dự án Lotte Mall.

Cũng từ thời gian này, tiếng máy khoan cắt bêtông, máy xúc, máy ủi, xe trọng tải lớn tạo ra tiếng ồn, bụi bẩn "hành" người dân suốt ngày đêm.

"Từ lúc tiến hành phá dỡ phần móng của dự án Ciputra Mall, chủ đầu tư không hề có bất kỳ thông báo nào gửi đến người dân để chúng tôi có biện pháp phòng tránh..." - bà T. cho hay.

Người dân vườn đào kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún - Ảnh 2.

Đại diện chủ đầu tư (bìa phải) đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng - Ảnh: Q. T.

Mới đây trong cuộc đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng, đại diện chủ đầu tư dự án Lotte Mall Hà Nội thừa nhận: "Dù sao sự việc cũng đã xảy ra như vậy, Lotte nhận thức được việc này. Lotte thấy được sự chậm trễ làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng để giải quyết vụ việc...".

Tuy nhiên, kết thúc buổi đối thoại, nội dung người dân bức xúc về việc phải có biện pháp kịp thời ngăn chặn, khắc phục tình trạng nhà nứt, sụt lún và bồi thường thỏa đáng vẫn chưa nhận được trả lời cụ thể từ vị đại diện chủ đầu tư!

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND phường Phú Thượng cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Lotte Mall đối thoại với những hộ dân bị ảnh hưởng để tìm cách khắc phục, bồi thường.

"Hiện công trình dự án Lotte Mall Hà Nội đang trong quá trình phá dỡ phần móng cũ. Nhận được thông tin ảnh hưởng đến các hộ dân, UBND phường đã nhiều lần phối hợp với Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ kiểm tra. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn của đơn vị này đều đảm bảo, giấy phép đầy đủ" - vị đại diện phường Phú Thượng cho biết thêm.

Người dân vườn đào kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún - Ảnh 3.

Phải tháo dỡ chuyển đi nơi khác vì công trình thi công dự án Lotte Mall Hà Nội - Ảnh Q. T.

Người dân vườn đào kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún - Ảnh 4.

Bên trong ngôi nhà 28D5A xuất hiện nhiều vết nứt ngang, dọc - Ảnh: Q. T.

Người dân vườn đào kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún - Ảnh 5.

Bên trong ngôi nhà 28D5A xuất hiện nhiều vết nứt ngang, dọc - Ảnh: Q. T.

Người dân vườn đào kêu cứu vì tường nứt, nền nhà sụt lún - Ảnh 6.

Dự án Lotte Mall Hà Nội đang trong quá trình xây dựng - Ảnh: Q. T.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận