Trường học giúp học sinh xả stress bằng... xe buýt cũ, yoga, thiền

02/05/2019 09:40 GMT+7

TTO - Mở các lớp yoga và thiền cho học sinh, tạo không gian vui chơi dành riêng cho học sinh... nhiều trường ở Úc đang tìm cách giúp học sinh của họ giảm áp lực học hành.

Trường học giúp học sinh xả stress bằng... xe buýt cũ, yoga, thiền - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 của trường trung học Tempe bên trong chiếc xe buýt cũ đã được biến thành không gian thư giãn sau giờ học - Ảnh: SMH

Tuần qua Ấn Độ đã xảy ra chuyện rất đau lòng. Đã có tới 20 em học sinh lớp 12 tự tử sau khi biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thực tế khiến dư luận giật mình kinh sợ trước áp lực thi cử, đặc biệt với các học sinh cuối cấp III, giai đoạn đứng trước các ngã rẽ lớn cuộc đời.

Biết thì biết vậy, song không phải ngôi trường nào cũng sẵn sàng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề, mặc dù thực trạng này khá phổ biến tại các nước.

Mới đây, báo The Sydney Morning Herald (SMH) chia sẻ sáng kiến thú vị tại Trường trung học Tempe ở thành phố Sydney, thủ phủ của tiểu bang New South Wales, Úc. Nhà trường đã biến một chiếc xe buýt cũ không còn sử dụng thành không gian thư giãn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần cho các em học sinh lớp 12.

Sau khi mua về từ mùa hè năm ngoái, chiếc xe được thiết kế lại nội thất, lắp thêm ổ điện và trở thành không gian vui chơi dành riêng cho học sinh.

Theo chia sẻ của em Bella Lengyelfalusy, các học sinh lớp 12 có "sự kết nối" với chiếc xe buýt vì chính các em đã đóng góp vào quá trình biến đổi nó thành không gian vui vẻ như hiện nay.

Còn một nữ sinh khác, em Ursula Reynolds, 17 tuổi, cho rằng chiếc xe buýt đã mang lại cho ngôi trường "một cảm giác khác biệt". "Nó có vẻ hiện đại và đô thị hơn, một nơi để chúng em được vui chơi ngoài trường" - Reynolds nói.

Ông Socrates Dassaklis, hiệu trưởng Trường Tempe, cho biết đã mời các phụ huynh học sinh cho ý kiến về việc nên sử dụng không gian không dùng tới trong trường học ra sao.

Theo ông, sáng kiến này là ví dụ về những nỗ lực của các trường học ở New South Wales trong việc giảm căng thẳng và sức ép với các học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi HSC - kỳ thi tốt nghiệp trung học ở Úc.

Giống như Trường Tempe, nhiều ngôi trường khác trên toàn thành phố Sydney cũng đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp, sáng kiến hỗ trợ học sinh về sức khỏe tinh thần.

Trường Randwick Boys' High đang tính toán việc mở các lớp yoga và thiền cho học sinh. Trường trung học St. Mary’s thì cho các em lớp 11 học cách tạo tâm thế nhẹ nhõm, trong khi học sinh lớp 12 được tham gia một chương trình tư vấn cá nhân đã hoạt động 20 năm qua với mỗi lớp gồm 1 người tư vấn với tối đa 7 học sinh.

Bà Sally Smithard, hiệu trưởng Trường St. Mary’s, cho biết chương trình này dạy cho học sinh cách "vượt qua những trở ngại lớn và giúp các em mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn".

Trường học Mỹ giảm stress cho sinh viên ra sao? Trường học Mỹ giảm stress cho sinh viên ra sao?

TTO - Tổ chức sự kiện vui chơi giải trí trước mùa thi, thiết kế phòng thư giãn, matxa trị liệu... nhiều trường học ở Mỹ có các chương trình hữu hiệu để giảm thiểu stress cho sinh viên.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận