Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Trường học đóng cửa, xe quân đội tiếp nước cho dân

22/08/2019 16:38 GMT+7

TTO - Chiều 22-8, ông Võ Tấn Hà - trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết mặc dù nguồn nước xả về từ các thủy điện đã tới thành phố nhưng độ mặn vẫn vượt ngưỡng cho phép khai thác nước thô.


Trường học đóng cửa, xe quân đội tiếp nước cho dân - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng lấy nước từ xe bồn- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cụ thể từ lúc 15h ngày 21-8, các thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung 4 đã xả nước từ các hồ chứa thủy điện về hệ thống sông Vu Gia. Đến sáng nay nguồn nước này đã về tới hạ du Đà Nẵng.

Nước thủy điện về nhưng độ mặn vẫn vượt ngưỡng

Tuy nhiên theo ông Hà, dù nước đã về nhưng độ mặn đo được tại sông Cẩm Lệ vị trí Cầu Đỏ (cửa thu nước nhà máy nước Cầu Đỏ) vẫn còn ở trên mức cho phép khai thác. Dù độ mặn  đã giảm nhiều so với những ngày qua nhưng vẫn ở trên ngưỡng 1.000mg/l. 

Chỉ vài thời điểm độ mặn xuống dưới mức này, tức mức cho phép sử dụng phương án trộn với nước từ trạm bơm An Trạch về để sản xuất nước thô.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng, độ mặn đo được tại Cầu Đỏ vào rạng sáng ở mức rất cao do thủy triều lên. Tuy nhiên vào trưa nay có hạ xuống, thông số đo được tại đây lúc 13h45 chiều 22-8 là 1.455mg/l.

Trường học đóng cửa, xe quân đội tiếp nước cho dân - Ảnh 2.

Người dân "chạy nước" ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vì có vài thời điểm độ mặn ở đây về dưới mức 1.000mg/l nên trong buổi sáng 22-8 công suất sản xuất nước thô có tăng lên một so với hai ngày qua. Tuy nhiên con số này cũng chẳng thấm tháp so với sự thiếu hụt trong hệ thống đường ống. 

Trong lúc hệ thống đường ống giảm áp lực nghiêm trọng, đơn vị này khuyến cáo các khách sạn nên chia sẻ khó khăn về nguồn nước với người dân, hạn chế sử dụng máy bơm trực tiếp hút nước từ đường ống.

Xe quân đội đi tiếp nước cho người dân Đà Nẵng- CLIP: TRƯỜNG TRUNG

Trường học đóng cửa

Trong buối cảnh thiếu nước nghiêm trọng, tại quận Hải Châu đã có 2 trường mầm non đóng cửa vì thiếu nước. Trong khi đó, bà Phạm Thị Hoa - phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ĐT quận Sơn Trà - cho biết một trường mầm non trên địa bàn cũng buộc phải cho trẻ nghỉ học vì không có nước. 

"Các trường mầm non thường có nhu cầu sử dụng nước rất nhiều. Khi hết nước thì rất khó đi hứng từng xô như nhà dân nên cũng có trường rục rịch xin đóng cửa một vài ngày trong thời điểm mất nước"- bà Hoa nói.

Trường học đóng cửa, xe quân đội tiếp nước cho dân - Ảnh 4.

Xe bồn của Cục Hậu cần Quân khu 5 đi tiếp nước cho dân- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn vẫn là hai địa bàn xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng nhất. Đặc biệt là khu vực cuối tuyến tại các phường Mân Thái, Thọ Quang. Có trường hợp người dân phải nghỉ việc để ở nhà chờ...hứng nước từ xe bồn. 

Cũng trong sáng 22-8, Cục Hậu cần Quân Khu V đã điều động một số xe bồn loại 13m3 phối hợp cùng các xí nghiệp đi tiếp ứng nước cho dân.

Trường học đóng cửa, xe quân đội tiếp nước cho dân - Ảnh 5.

Một trường học tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đóng cửa vì thiếu nước- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nếu tiếp tục nhiễm mặn sẽ làm đập tạm

Theo Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng việc "xin" nước thủy điện là phương án khẩn cấp nhằm khôi phục cấp nước sinh hoạt cho người dân Đà Nẵng trong ngắn hạn.

Nếu tình hình nhiễm mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên trên 2.000 mg/l như những ngày vừa qua, phương án đắp đập tạm trên sông Cầu Đỏ sẽ được triển khai thực hiện theo kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

img2390-15664611747751714926610

Thông số nhiễm mặn đo được tại Cầu Đỏ chiều 22-8 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thủy điện dừng phát để lấy nước "cứu" khát cho Đà Nẵng Thủy điện dừng phát để lấy nước 'cứu' khát cho Đà Nẵng

TTO - Sáng 21-8, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành và chủ các nhà máy thủy điện đầu nguồn để bàn phương án khắc phục tình trạng thiếu nước xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn những ngày qua.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận