Trường học cấp tốc treo rèm, nấu nước mía lau... cho học sinh chống nóng

25/04/2019 10:34 GMT+7

TTO - Treo rèm che hành lang lớp học, nấu nước mía lau cho học sinh uống, nhắc nhở phụ huynh trang bị khẩu trang áo khoác chống nắng cho con... nhiều giải pháp được các trường cấp tốc thực hiện để chống nóng.

Trường học cấp tốc treo rèm, nấu nước mía lau... cho học sinh chống nóng - Ảnh 1.

Học sinh trường tiểu học Hồ văn Huê (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) vội vàng "bồi dưỡng" ngay nước để chống lại cái nóng - Ảnh: Tự Trung

"Mùa khô năm nay ở TP.HCM thật khắc nghiệt, nắng và nóng đến rát cả da. Trường chúng tôi phải cấp tốc làm rèm chống nắng ở tất cả các hành lang của lớp học để bảo vệ sức khỏe cho học sinh" - cô Phạm Thị Thùy, hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Trụ, Q.Tân Bình, cho biết.

Theo cô Thùy, do trường không có máy lạnh nên phải tăng cường quạt và cho quạt chạy hết công suất. Mỗi lớp học hiện có 2 quạt trần cộng thêm từ 6-10 quạt treo hai bên phòng học. Vì chạy hết công suất nên gần như ngày nào cũng có quạt hư và nhà trường phải cho người sửa ngay chứ nóng quá thì học sinh khó tập trung học được.

Tương tự, ở Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q.Gò Vấp, ban giám hiệu nhà trường phải liên tục nhắc nhở học sinh giờ ra chơi không được chạy ra chỗ nắng mà chỉ được chơi trong bóng râm. Các tiết học thể dục cũng được bố trí vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ chiều để học sinh không phải ra sân trong lúc nhiệt độ tăng cao.

Không những thế, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Q.12 còn cho biết với những học sinh không học bán trú thì lúc 11h30 là lúc học sinh tan học, nắng chang chang mà một số phụ huynh chỉ cho con em đội mỗi cái mũ bảo hiểm, không khẩu trang, không áo khoác...

"Tôi phải yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh và phụ huynh về thông tin trên báo rằng những ngày gần đây, buổi trưa thì tia UV ở TP.HCM đã đạt cực đỉnh, đi ngoài đường mà không che chắn rất dễ ung thư da" - vị hiệu trưởng này cho biết.

Đây cũng là lý do khiến nhiều trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP thực hiện việc tuyên truyền cho phụ huynh phải sắm khẩu trang, áo khoác, bao tay cho con em mình nếu đi ra đường vào buổi trưa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện khá nhiều trường, lớp mầm non trên địa bàn TP.HCM đều đã gắn máy lạnh ở các lớp học để giúp học sinh chống nóng.

"Đối với lứa tuổi mầm non, giờ ngủ trưa của các con rất quan trọng. Nếu nóng bức quá, các con sẽ khó ngủ mà thiếu ngủ thì rất dễ sinh bệnh. Vì vậy, chúng tôi trang bị máy lạnh để các con ngủ ngon hơn" - cô Phạm Thị Nguyên Ly, quản lý Lớp mầm non Phượng Vĩ (huyện Bình Chánh), chia sẻ.

Bên cạnh đó, trường còn yêu cầu giáo viên hạn chế cho học sinh ra sân chơi sau 9h sáng, cho học sinh uống nước chanh, tắc, cam hằng ngày để bổ sung vitamin C trong tiết trời nắng nóng.

Trong khi đó, ở Trường mầm non 7B, Q.Bình Thạnh, cô Cù Thị Quỳnh Giao, hiệu trưởng nhà trường, kể: "Các cô cấp dưỡng nấu nước mía lau cho học sinh uống hằng ngày để giảm nhiệt. Trong bữa ăn cũng vậy, biết rằng trời nắng nóng thì các con sẽ ngán ăn cơm nên nhà trường giảm bớt phần chất bột mà tăng lượng sữa để bổ sung dinh dưỡng cho học sinh.

Thực đơn của bữa xế thường là những món nước như xúp, nui, cháo... để học sinh dễ ăn và dễ tiêu hóa, thường xuyên nhắc nhở học sinh uống nước.

Thậm chí đối với những lớp nhỏ thì giáo viên phải đứng kế bên khi học trò uống nước để đảm bảo các con uống đủ lượng nước cần thiết vì nhiều bé ngại uống".

Nghỉ lễ, nắng nóng và tia UV vẫn đeo đuổi Nghỉ lễ, nắng nóng và tia UV vẫn đeo đuổi

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay kéo dài đến ngày 30-4 xu thế thời tiết từ Bắc đến Nam đều có nắng nóng, xen lẫn có những ngày mưa dông. Cũng trong giai đoạn này, nắng nóng có xu hướng giảm hơn so với những ngày qua.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận