11/05/2018 08:10 GMT+7

Trường học Anh cấm học sinh uống nước bằng chai nhựa

LÊ THANH HẢI (Theo Telegraph)
LÊ THANH HẢI (Theo Telegraph)

TTO - Học sinh nào bị bắt gặp uống nước bằng chai nhựa sẽ bị xử phạt giống như tội lén hút thuốc trong khuôn viên trường, theo quy định của một trường tư thục hàng đầu Anh quốc.

Trường học Anh cấm học sinh uống nước bằng chai nhựa - Ảnh 1.

Ông Richard Cairns (thứ hai từ trái sang) cùng các học sinh trường Brighton - Ảnh: Old Brightonians

Ông Richard Cairns - người đứng đầu Trường Cao đẳng Brighton, khẳng định bất cứ học sinh hoặc giáo viên nào mang theo ống hút bằng nhựa và cốc không phân hủy sinh học vào khuôn viên nhà trường cũng có thể bị phạt.

Theo Richard Cairns, việc mang các sản phẩm nhựa này đến trường sẽ được coi là hành vi "chống xã hội", và bất cứ ai phạm lỗi theo các quy định mới này sẽ bị xử phạt tương tự như khi bị bắt gặp hút thuốc lá.

"Đầu tiên chúng tôi sẽ thực thi những thay đổi này bằng một hệ thống cảnh báo chính thức cho học sinh vi phạm", ông Cairns nói. "Tuy nhiên, cũng có thể chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp trừng phạt nếu cần".

Ông cho biết nhiều học sinh tại trường này đã "thực sự bị rúng động" bởi những cảnh trên Blue Planet 2 của David Attenborough về các sinh vật biển đang bị chết ngạt bởi rác thải nhựa.

"Một cuộc khảo sát gần đây của Đại học Plymouth cho thấy nhựa đã được tìm thấy ở 1/3 trong tổng số lượng cá được đánh bắt ở Anh, và sự ảnh hưởng lên những người đã ăn phải các con cá có chứa nhựa này vẫn còn chưa được biết rõ", ông Cairns nói.

Ngôi trường này đang lắp thêm các vòi phun và trạm cung cấp nước để đảm bảo học sinh luôn có nước uống. Các chai uống nước có thể sử dụng lại - mỗi chai được khắc những thông điệp chính về môi trường, cũng sẽ được trường tặng học sinh.

Năm ngoái, trường Cao đẳng Brighton đã bắt buộc học sinh lớp 7, 8 và 9 phải nộp điện thoại di động của mình vào đầu mỗi ngày trong một nỗ lực "cai" chứng "nghiện" công nghệ của các em. Giáo viên sẽ trả lại điện thoại cho các em từ 4-5h chiều khi các em chuẩn bị về.

Trong khi đó, học sinh lớp 10 được phép sử dụng điện thoại nhưng phải đăng ký ba ngày "cai nghiện" một tuần, còn học sinh lớp 11 chỉ bị "cai nghiện" một ngày.

Các nhà khoa học vô tình tìm ra enzyme tiêu hủy được nhựa Các nhà khoa học vô tình tìm ra enzyme tiêu hủy được nhựa

TTO - Trong một lần vô tình, các nhà khoa học đã tìm ra được loại enzyme có thể tiêu hủy các loại nhựa. Đây được coi là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống rác thải từ chai nhựa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên