01/05/2018 09:49 GMT+7

Hòn đảo Ý cấm dùng ly cốc nhựa

TTXVN
TTXVN

TTO - Theo lệnh cấm có hiệu lực từ hôm nay 1-5, bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng đồ dùng ăn uống làm bằng nhựa trên quần đảo Tremiti sẽ bị phạt tiền từ 50-500 euro.

Hòn đảo Ý cấm dùng ly cốc nhựa - Ảnh 1.

Rác thải nhựa đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đại dương - Ảnh: EPA

Bắt đầu từ ngày 1-5, tất cả các loại cốc, đĩa và đồ dùng ăn uống làm bằng nhựa đều bị cấm sử dụng ở Tremiti, một quần đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Ý.

Bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng đồ dùng ăn uống làm bằng nhựa trên quần đảo này đều sẽ bị phạt tiền từ 50-500 euro. 

Quy định mới này, do thị trưởng Tremiti Antonio Fentini ban hành, nhằm hạn chế nồng độ hạt vi nhựa cao ở vùng biển xung quanh quần đảo Tremiti, vốn nằm trong khu vực biển được bảo tồn ở ngoài khơi vùng Puglia.

Tuy nhiên, thị trưởng Fentini cho biết các loại chai nhựa hiện vẫn chưa bị cấm ở Tremiti. Ông Fentini cũng kêu gọi người dân nên chuyển sang sử dụng các loại chai bằng thủy tinh và các đồ dùng có thể tái sử dụng hoặc có khả năng bị phân hủy sinh học.

Ngoài ra, ông Fentini còn tỏ ý hi vọng sẽ sớm ban hành lệnh cấm đối với các loại thùng nhựa polystyrene, vốn là thứ dụng cụ thường được ngư dân sử dụng để đựng hải sản và cũng thường hay bị vứt bỏ trên biển.

Hồi năm 2011, Ý đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa đựng hàng trong các siêu thị, trung tâm mua sắm trên phạm vi toàn quốc, trở thành một trong những nước châu Âu đầu tiên thực hiện lệnh cấm này.

Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

TTO - Đó là một trong những con số đáng báo động được các chuyên gia môi trường đưa ra tại sự kiện Ngày Trái đất ở TP.HCM chiều 19-4.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên