Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Báo động vụn nhựa trong băng Bắc Cực

25/04/2018 11:43 GMT+7

TTO - Giới khoa học cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ mật độ kỷ lục của các mẩu nhựa nhỏ bị kẹt lại giữa các khối băng nổi trên Bắc Băng Dương.

Báo động vụn nhựa trong băng Bắc Cực - Ảnh 1.

Nhóm các nhà khoa học Đức nghiên cứu mật độ mẩu nhựa nhỏ có trong băng ở Bắc Cực - Ảnh: ALFRED WEGENER INSTITUTE/M.FERNANDEZ

Theo đài BBC (Anh), các nhà khoa học Đức cho biết hiện tại những mẩu nhựa nhỏ (microplastic) có trong các khối băng nổi trên Bắc Băng Dương đang có mật độ cao gấp hai hoặc ba lần so với trước đó.

Nhóm nghiên cứu Đức cảnh báo khi các khối băng này tan ra do tình trạng biến đổi khí hậu, những mẩu nhựa nhỏ sẽ quay trở lại nước biển, từ đó kéo theo hậu họa khôn lường với các loài sinh vật hoang dã.

Giới nghiên cứu cũng đã lần ra dấu vết của 17 loại rác nhựa khác nhau có trong nước biển đóng băng.

Các microplastic được định nghĩa là những mẩu nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5 mm. Chúng có thể bị nhiều loài động vật ăn phải và theo đó sẽ lọt vào chuỗi thức ăn.

Một số lượng lớn các mẩu nhựa nhỏ được trực tiếp đẩy vào đại dương từ việc phân rã thường xuyên của các loại rác thải nhựa lớn.

Tuy nhiên ngay cả những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, sự mòn rã của lốp xe hơi hay việc giặt giũ quần áo bằng vải may tổng hợp cũng góp phần làm tăng thêm số mẩu nhựa nhỏ này ở biển.

Theo dõi "đường đi" của rác nhựa cho thấy chúng bị các dòng hải lưu đưa đẩy từ đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương hoặc từ các địa phương do tình trạng ô nhiễm từ hoạt động vận tải biển và đánh bắt cá.

Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

TTO - Đó là một trong những con số đáng báo động được các chuyên gia môi trường đưa ra tại sự kiện Ngày Trái đất ở TP.HCM chiều 19-4.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận