01/09/2021 14:10 GMT+7

Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc bị đề nghị 15-16 năm tù

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Bốn cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị cáo buộc lên kế hoạch, bàn bạc để vòi vĩnh, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng của hàng chục doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc, trong đó bị cáo Kim Anh có vai trò chủ mưu cầm đầu nên bị đề nghị mức án cao nhất.

Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc bị đề nghị 15-16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Kim Anh (đứng trước bục khai báo) và các đồng phạm tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng 1-9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 4 cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng) mức án 15-16 năm tù.

Hai bị cáo Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra) cùng bị đề nghị 3-4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù.

Mức án Viện kiểm sát đề nghị đều thấp hơn khung hình phạt mà các bị cáo bị truy tố trong cáo trạng. 

Cơ quan giữ quyền công tố đánh giá các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, khắc phục hết số tiền chiếm đoạt, quá trình điều tra và xét hỏi công khai tại tòa những người này đều thành khẩn nhận tội.

Trong vụ án này, bị cáo Kim Anh có vai trò chủ mưu, đã chủ động bàn bạc với một số thành viên trong đoàn, thống nhất thu tiền, ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra. Sau khi thu tiền từ các đơn vị, Kim Anh và đồng phạm cùng bóc phong bì, kiểm đếm rồi chia nhau theo tỉ lệ đã thỏa thuận.

Tháng 3-2019, bà Nguyễn Thị Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, không phải UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng với mục đích trục lợi, trước khi về thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, bà Kim Anh đã điện thoại cho một số cán bộ phòng kinh tế hạ tầng của huyện yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ năm 2013-2018.

Cáo trạng quy kết bà Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc kiểm tra, bà Kim Anh và những người trong đoàn đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Do đó, một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Cả bà Kim Anh và Hải Anh đã "lật bài ngửa" yêu cầu các nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn như trên, từ cuối tháng 5-2019 đến 12-6-2019, các bị can Kim Anh, Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Do bức xúc với việc làm này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đến cơ quan công an.

Quá trình điều tra, các bị can khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường hơn 2,153 tỉ.

Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ số tiền những người này chiếm đoạt thu lợi bất chính 2,057 tỉ đồng, trong đó riêng bà Kim Anh, người được xác định chủ mưu chỉ đạo điều hành và trực tiếp thực hiện, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ.

4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc bàn bạc 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc bàn bạc 'vòi tiền', nhận hơn 2 tỉ

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận các thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính 2,057 tỉ đồng, trong đó riêng bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn, nhận hơn 1,3 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận