Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc bàn bạc 'vòi tiền', nhận hơn 2 tỉ

24/06/2020 15:16 GMT+7

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận các thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính 2,057 tỉ đồng, trong đó riêng bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn, nhận hơn 1,3 tỉ đồng.

4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc bàn bạc vòi tiền, nhận hơn 2 tỉ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng - tiếp tục bị tạm giữ - Ảnh: T.L.

Ngày 24-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tống đạt kết luận điều tra vụ "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và đề nghị truy tố một số thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6-2019.

Cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Theo kết luận điều tra, ngày 12-6-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang hành vi nhận hối lộ trong quá trình thanh tra ở huyện Vĩnh Tường, khám xét khẩn cấp nơi làm việc tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường với bà Nguyễn Thị Kim Anh và ông Đặng Hải Anh.

Bà Kim Anh là trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc.

Kết quả điều tra xác định, mặc dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng vì động cơ vụ lợi, bà Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra.

Bà Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Nhóm đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người để cùng yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Quá trình làm việc, đoàn thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh. Các bị can còn chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Kết quả điều tra xác định cả 4 thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Nhóm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng. Trong đó, riêng bà Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng. Bà Kim Anh bị xác định với vai trò chủ mưu trong vụ án.

Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' hối lộ là ai?

TTO - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi thông báo tới Đảng bộ Thanh tra Bộ Xây dựng liên quan đến việc đoàn thanh tra của bộ này bị tạm giữ, lập biên bản về hành vi "vòi tiền".

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận