31/01/2024 13:18 GMT+7

Trường đại học Công nghệ 'bắt tay' Samsung đào tạo nhân lực bán dẫn và vi mạch

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác tổ chức chương trình VNU-Samsung Technology Track, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ thạc sĩ lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

GS.TS Chử Đức Trình, hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ (thứ hai từ trái) và ông Chang Yong Kim - phó tổng giám đốc Samsung Electronics - thực hiện ký thỏa thuận - Ảnh: NGUYÊN BẢO

GS.TS Chử Đức Trình, hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ (thứ hai từ trái) và ông Chang Yong Kim - phó tổng giám đốc Samsung Electronics - thực hiện ký thỏa thuận - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng 31-1, Trường đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Samsung Electronics Hàn Quốc đã ký kết hợp tác tổ chức chương trình VNU-Samsung Technology Track, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ thạc sĩ lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

Tại lễ ký kết, GS.TS Chử Đức Trình, hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết chương trình học bổng VNU-Samsung Technology Track nhằm giúp sinh viên xuất sắc có cơ hội nhận được học bổng đào tạo thạc sĩ định hướng về bán dẫn và vi mạch.

Theo đó, sinh viên tham gia chương trình VNU-Samsung Technology Track sẽ được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành công nghiệp bán dẫn như thiết kế mạch tích hợp, vật liệu bán dẫn, sản xuất và phân tích chất bán dẫn.

Đối tượng tuyển sinh là các sinh viên từ năm ba hoặc năm bốn theo hệ cử nhân có đủ điều kiện tham gia ứng tuyển, hoặc đã tốt nghiệp các ngành liên quan.

"Những sinh viên tham gia chương trình học bổng này không chỉ nâng cao được kiến thức, kỹ năng mà còn cả năng lực ngoại ngữ, xây dựng được nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên được tham gia các lớp tiếng Hàn với chuẩn đầu ra đáp ứng tối thiểu TOPIK (Test of Proficiency in Korean) cấp độ 3.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp theo chương trình học bổng do Samsung tài trợ này sẽ được làm việc trực tiếp tại Công ty Samsung ở Hàn Quốc trong lĩnh vực chip/bán dẫn.

Toàn bộ chi phí đào tạo, gồm cả học tiếng Hàn Quốc, sẽ được Samsung và Trường đại học Công nghệ tài trợ", ông Trình thông tin.

Ông Choi Joo Ho - tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - phát biểu tại lễ ký kết - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ông Choi Joo Ho - tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - phát biểu tại lễ ký kết - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tại buổi lễ, ông Choi Joo Ho - tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - cho biết đào tạo nhân tài là công việc xây dựng nền móng của quốc gia, đặc biệt đào tạo nhân tài phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là chìa khóa then chốt để vươn tầm trở thành nước phát triển.

"Tôi rất mong chờ các sinh viên ưu tú của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phát triển trở thành nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực bán dẫn thông qua chương trình đào tạo VNU-Samsung Technology Track", ông Choi Joo Ho nói.

Chú trọng phát triển đội ngũ và hợp tác doanh nghiệp

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Bảo Sơn - phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam sẽ phải đào tạo được 50.000 kỹ sư chất lượng cao về vi mạch bán dẫn, xác định vi mạch điện tử là một trong các sản phẩm quốc gia.

"Đây thực sự là một thách thức lớn với các trường đại học - những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực này. Đồng thời cũng là thách thức làm sao để Việt Nam thu hút được các doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực của các trường đại học", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết vốn quý nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội là con người. Hiện nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đang có hơn 5.000 cán bộ, trong đó có hơn 3.000 nhà khoa học và đang đào tạo hơn 60.000 sinh viên ở các bậc khác nhau.

Trong toàn hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội đang có khoảng 500 chương trình đào tạo các bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, trong đó có khoảng 20 ngành liên quan đến bán dẫn như: Điện tử viễn thông, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, cơ điện tử, vật lý, vật liệu hóa học.

Trong đó, Trường đại học Công nghệ là một trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, có đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong tất cả các khâu của lĩnh vực vi mạch, bán dẫn từ thiết kế, chế tạo, đóng gói, kiểm thử để phát triển các ứng dụng.

Chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới chú trọng đến hai vấn đề chính là phát triển đội ngũ và hợp tác với doanh nghiệp.

Việc hợp tác với doanh nghiệp sẽ hỗ trợ Đại học Quốc gia Hà Nội nâng cao việc đào tạo nguồn nhân lực để cung ứng với doanh nghiệp và cũng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của nhà trường.

Samsung muốn hợp tác với TP.HCM phát triển điện mặt trời áp máiSamsung muốn hợp tác với TP.HCM phát triển điện mặt trời áp mái

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh TP.HCM chiều 24-1, đại diện Công ty Samsung muốn hợp tác với TP phát triển điện mặt trời áp mái. Doanh nghiệp này đề nghị TP.HCM kiến nghị Chính phủ sớm tháo gỡ các chính sách liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên