Trường Đại học CMC thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, tuyển sinh từ 2024

Ngày 17-6, Trường Đại học CMC công bố thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, dự kiến đón lứa sinh viên đầu tiên vào năm 2024.


Hệ thống phòng lab chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo Thiết kế vi mạch tại Trường Đại học CMC.

Hệ thống phòng lab chuẩn quốc tế phục vụ đào tạo Thiết kế vi mạch tại Trường Đại học CMC.

Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông đào tạo ngành Công nghệ Điện tử - Viễn thông với các định hướng: Thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), Công nghệ Mạng và Truyền thông tiên tiến, Hệ thống nhúng và IoT.

Trong đó, thiết kế vi mạch là định hướng đào tạo chính, nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao và thực hiện các nghiên cứu về vi mạch và bán dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi cung ứng thế giới.

Đáp ứng các tiêu chuẩn

Chương trình đào tạo của Khoa Vi Điện tử và Viễn Thông được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ (ACM), Hội đồng kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật - công nghệ của Mỹ (ABET).

Đặc biệt, sinh viên sẽ được tiếp cận các công cụ thiết kế, mô phỏng và đánh giá kiểm tra từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như Synopsys, Cadence, Siemens (Mentor Graphics), Xilinx,.. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia ngay vào các khâu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, hoặc đóng gói vi mạch trong hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam hoặc trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Trường dự kiến sẽ hợp tác với các trường đại học hàng đầu về lĩnh vực vi mạch và bán dẫn tại Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Đây là ba trong số bốn quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu về công nghệ chip và bán dẫn toàn cầu.

Ngoài ra, trường cũng sẽ kết hợp với các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp để cung cấp các chứng chỉ ngắn hạn (từ 6 tháng đến 2 năm), cũng như các chương trình đào tạo nâng cao, văn bằng hai, cao đẳng, đại học, sau đại học về vi mạch và bán dẫn.

Chương trình đào tạo theo chuẩn toàn cầu

Trước đó, Trường Đại học CMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Synopsys – một trong những đơn vị sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ. Tập đoàn này sẽ cung cấp chương trình đào tạo theo chuẩn toàn cầu và đào tạo giảng viên theo công cụ và quy trình thiết kế chuẩn công nghiệp của Synopsys. 

Ngoài ra, Synopsys cũng sẽ kết nối Trường Đại học CMC hợp tác với các viện nghiên cứu, đại học và doanh nghiệp về thiết kế vi mạch lớn trên thế giới.

Trường Đại học CMC thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, tuyển sinh từ 2024- Ảnh 2.

Trường Đại học CMC ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Công nghệ Synopsys tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024.

Ông Nguyễn Trung Chính, chủ tịch tập đoàn Công nghệ CMC cũng đã có cuộc gặp với đoàn lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA - một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất chip bán dẫn cho công nghệ AI, qua đó tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện của hai doanh nghiệp.

CMC và NVIDIA cam kết xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lâu dài nhằm thực hiện các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, cùng xây dựng cộng đồng AI gồm: nghiên cứu, startup, phát triển nguồn nhân lực AI chuyển đổi 1 triệu lập trình viên có khả năng ứng dụng AI tạo ra các giá trị mới, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của khu vực.

Trường Đại học CMC thành lập Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, tuyển sinh từ 2024- Ảnh 3.

Chủ tịch Tập đoàn CMC tiếp đón ông Keith Strier – Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA tại CMC Creative Space, TP.HCM.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn - ngành công nghiệp tỷ đô nhưng đang trong "cơn khát" nhân lực toàn cầu. Vì thế đây là cơ hội lớn cho nguồn nhân lực trẻ. 

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC và Trường Đại học CMC cũng nhận định, đây là thời cơ vàng để nhân lực Việt Nam học hỏi công nghệ, hướng tới quốc gia tự chủ sản xuất và đóng gói chip trong tương lai.

Ngay sau khi Chính phủ công bố "Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn với mục tiêu đào tạo, phát triển 50.000 nhân lực cho ngành đến năm 2030", Tập đoàn Công nghệ CMC - một trong những tập đoàn công nghệ, viễn thông hàng đầu tại Việt Nam đã lên kế hoạch đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực thiết kế vi mạch (IC Design). 

Trong đó, Trường có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Tập đoàn Công nghệ CMC nói riêng và ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam nói chung.

Đồng thời, trường Đại học CMC cũng bổ nhiệm TS. Đặng Minh Tuấn - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ CMC (CMC ATI), làm trưởng Khoa Vi Điện tử và Viễn thông. Ông được biết đến là cha đẻ của bộ gõ Vietkey - sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi "Trí tuệ Việt Nam".

Với hơn 19 năm công tác tại Viện Tự động hoá Kỹ thuật Quân sự, 15 công trình và đề tài nghiên cứu cấp Nhà Nước, cấp Bộ được bảo vệ thành công, TS. Đặng Minh Tuấn được kỳ vọng sẽ mang những kiến thức, kinh nghiệm dày dặn của mình để phát triển chương trình đào tạo Khoa Vi Điện tử và Viễn thông, đặc biệt là lĩnh vực thiết vi mạch bán dẫn tại trường Đại học CMC.

Chạy đua xếp hạng đại học chủ yếu phục vụ mục tiêu tuyển sinhChạy đua xếp hạng đại học chủ yếu phục vụ mục tiêu tuyển sinh

Xếp hạng đại học, như một loại hình của đảm bảo chất lượng bên ngoài, sẽ chỉ hiệu quả và phát huy được tác dụng nếu ứng xử với nó một cách phù hợp, không làm kiểu hình thức và bằng mọi giá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên