17/06/2024 08:46 GMT+7

Hàng trăm trường đại học tham dự Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học 2024

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển diễn ra vào ngày 20-7 tại Hà Nội và TP.HCM với sự tham gia của hàng trăm trường đại học, cao đẳng, đơn vị giáo dục trong và ngoài nước.

Các ngày hội tư vấn, xét tuyển đại học, cao đẳng của báo Tuổi Trẻ luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia. Trong ảnh: học sinh hào hứng dự buổi tư vấn chung tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức hồi tháng 3-2024 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các ngày hội tư vấn, xét tuyển đại học, cao đẳng của báo Tuổi Trẻ luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia. Trong ảnh: học sinh hào hứng dự buổi tư vấn chung tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức hồi tháng 3-2024 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sẽ diễn ra trước 10 ngày cuối thí sinh phải chốt nguyện vọng xét tuyển đại học.

Ngày hội diễn ra vào ngày 20-7 (thứ bảy), đồng thời tại Hà Nội và TP.HCM, với sự tham gia của hàng trăm trường đại học, cao đẳng, đơn vị giáo dục trong và ngoài nước. Tập đoàn VinGroup tiếp tục đồng hành cùng chương trình.

Thời khắc cực kỳ quan trọng

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được công bố từ 8h sáng 17-7. Điểm thi tốt nghiệp THPT là một trong những cơ sở tiên quyết để phần lớn thí sinh "chốt" các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng của mình.

Ngay sau đó, từ ngày 18-7 đến 17h ngày 30-7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên cổng xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT quy định thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường đại học theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo, nếu đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của bộ để được xét tuyển.

Thực tế, hiện đã có rất nhiều thí sinh đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm nhưng vẫn chốt được lựa chọn cuối cùng để chọn ngành, trường học.

Những mùa tuyển sinh trước, dù cận ngày kết thúc thời hạn đăng ký và xử lý nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT theo quy định nhưng không ít phụ huynh và học sinh rối bời trong việc lựa chọn, sắp xếp các nguyện vọng để chọn được ngành, trường mình yêu thích và phù hợp nhất. Thậm chí có thí sinh do không nắm rõ quy chế, cách thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển nên đã mất cơ hội vào đại học dù đã trúng tuyển sớm hoặc chọn sai ngành.

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho rằng năm nay quy chế tuyển sinh dù ổn định và cũng với 20 phương thức xét tuyển đại học, nhưng không phải thí sinh nào cũng biết tận dụng sự đa dạng này để lựa chọn ngành, trường. Bên cạnh đó, không ít thí sinh hiện vẫn chưa xác định được chọn ngành nào nên khá lúng túng.

"Do vậy, những ngày cuối cùng trước khi kết thúc đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển thực sự là thời khắc cực kỳ quan trọng đối với mọi thí sinh. Việc báo Tuổi Trẻ quyết định tiếp tục tổ chức Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 vào ngày 20-7, ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, là rất cần thiết vì đúng vào lúc mọi thí sinh đều quan tâm, chuẩn bị đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng", ông Hạ nói.

Giải đáp mọi thắc mắc về xét tuyển

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn trực tiếp cho thí sinh và phụ huynh tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Các chuyên gia tuyển sinh cho rằng Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học cũng là dịp để các chuyên gia từ Vụ Giáo dục đại học và đại diện hàng trăm trường đại học, cao đẳng ở cả hai đầu cầu Nam - Bắc tư vấn cho thí sinh cách lựa chọn nguyện vọng xét tuyển tối ưu vào trường, ngành phù hợp trong thời khắc quyết định.

Tại ngày hội, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến quy trình xét tuyển, cách thức đăng ký, xử lý, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, cho biết năm ngoái, trước tuần cuối cùng các thí sinh phải chốt nguyện vọng xét tuyển đại học, rất nhiều thí sinh vẫn chưa đặt nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT theo quy định.

"Điều này có thể ở thời điểm đó thí sinh còn đang phân vân, đang băn khoăn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng. Một số thí sinh còn lầm tưởng đã trúng tuyển sớm rồi nên không cần phải đăng ký nữa. Do vậy, việc báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học là vô cùng cần thiết", ông Nhân nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, phó giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM, cho rằng các em học sinh lớp 12 đang đứng trước các kỳ thi và lựa chọn quan trọng, quyết định trọng đại của cuộc đời. Đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là lựa chọn ngành nghề, một trường học để theo đuổi sau bậc THPT.

"Nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào đại học nhưng không hiểu về quy trình xét tuyển. Đừng để con mình trượt đại học, mất cơ hội vì lý do không am hiểu luật chơi. Cha mẹ hiểu con, hiểu hoàn cảnh gia đình mình nhất định hướng cho con, giúp các con đưa ra quyết định chính xác, không áp đặt hay làm thay con", ông Bảo lưu ý.

Cũng theo ông Bảo, Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học của báo Tuổi Trẻ là cơ hội để các phụ huynh cùng thí sinh được gặp gỡ các thầy cô giáo từ các trường đại học để có thêm những sự tư vấn quý báu để lựa chọn được những trường học, ngành học phù hợp nhất.

Theo ThS Cù Xuân Tiến - trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), hiện các phương thức xét tuyển sớm của trường đã kết thúc thời hạn nhận đăng ký (riêng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM kéo dài thêm đến hết ngày 21-6), cho thấy số lượng đăng ký ở mỗi phương thức biến động so với mọi năm.

"Trong đó, có phương thức lượng hồ sơ tăng nhưng ở phương thức khác số thí sinh giảm. Đáng chú ý, việc lựa chọn nguyện vọng đăng ký của thí sinh vẫn chỉ tập trung một số ngành. Điều này thể hiện thí sinh chưa tìm hiểu sâu về ngành học cũng như chưa có chiến lược đăng ký nguyện vọng phù hợp để có phương án phòng ngừa rủi ro", ông Tiến nói.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng, trưởng phòng đào tạo Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho biết với cách thức xét tuyển kết hợp của trường áp dụng năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường như đăng ký phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tại cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, nhà trường có mở cổng riêng để thí sinh có thông tin gì riêng có thể vào đó khai báo thêm.

"Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học là cơ hội để các thí sinh rà soát lần cuối những lựa chọn về ngành học, trường học của mình. Các chuyên gia của trường sẵn sàng giải đáp bất kỳ lăn tăn nào cách thức xét tuyển kết hợp, về ngành, về trường cho phụ huynh và thí sinh ngay tại ngày hội", ông Thắng nói.

Hàng trăm trường đại học tham dự Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học 2024- Ảnh 3.

Bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn tại ngày hội

Ban tổ chức bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và cơ sở giáo dục đăng ký theo thông tin dưới đây:

- Trực tuyến: tại địa chỉ https://ssc.hcmut.edu.vn/ngayhoituoitre, điện thoại 090 9267677 gặp anh Hồng Hiếu, email: ngayhoituyensinh@gmail.com.

- Trực tiếp: Trung tâm hỗ trợ sinh viên - Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM (phòng 104, nhà B1, 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM).

Các trường ngoài TP.HCM có thể liên hệ văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội: 72A Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội - điện thoại: (024) 3847.3663, 3847.3664.

2 ngày hội tại TP.HCM và Hà Nội

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2024 diễn ra tại khuôn viên Trường đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM (quận 10, TP.HCM) và khuôn viên Đại học Bách khoa (Hà Nội). Phụ huynh và thí sinh vào cửa tự do.

Nội dung tư vấn, hoạt động đặc sắc của ngày hội được cập nhật liên tục trên tuoitre.vn. Lễ khai mạc và phần tư vấn của các chuyên gia được trực tiếp trên tuoitre.vn, kênh YouTube báo Tuổi Trẻ, fanpage Tư vấn tuyển sinh báo Tuổi Trẻ và fanpage báo Mực Tím.

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, năm nào cũng nhắc và năm nào cũng có thí sinh saiNhững lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, năm nào cũng nhắc và năm nào cũng có thí sinh sai

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nhắc thí sinh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống của bộ cần quét tất cả dữ liệu mình có, chỉ dùng 1 số căn cước công dân, nhớ bảo mật tài khoản...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên