18/05/2024 11:19 GMT+7

Kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực vì số nguyện vọng quá ít

Đại học Quốc gia TP.HCM kéo dài thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến của phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, do số thí sinh đăng ký xét tuyển còn thấp so với năm 2023.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Đại học Quốc gia TP.HCM đã kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển của phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 đến hết ngày 15-6 (thay vì kết thúc vào ngày 16-5 như kế hoạch).

Nhiều trường mới nhận 50% số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (Đại học Quốc gia TP.HCM) - nói có hai lý do để Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định kéo dài thời gian tiếp nhận đăng ký nguyện vọng xét tuyển phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực năm 2024 thêm một tháng.

Thứ nhất là việc kéo dài thời gian này để đồng bộ với thời hạn kết thúc nhận đăng ký xét tuyển của các phương thức xét tuyển sớm khác của Đại học Quốc gia TP.HCM, như ưu tiên tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh 149 trường THPT xuất sắc. Các phương thức này thời hạn kết thúc nhận đăng ký xét tuyển là ngày 15-6.

Việc kéo dài thêm thời gian đăng ký xét tuyển phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực đến thời điểm này để đồng bộ và phù hợp hơn. Năm 2023, sau khi thi một tuần, Đại học Quốc gia TP.HCM mới đóng cổng đăng ký xét tuyển và năm nay cũng điều chỉnh lại như vậy.

Thứ hai, tổng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 trên hệ thống tính đến ngày 16-5 (hạn chót theo kế hoạch ban đầu), mới chỉ đạt hơn 83% so với năm ngoái.

Đáng chú ý ở một số trường đạt hơn năm ngoái một chút, nhưng đa số chỉ đạt khoảng 80%. Đặc biệt có một số trường hiện chỉ có khoảng 50% số nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển so với năm trước.

"Trong khi rất nhiều thí sinh gửi email đến Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo với nhiều thắc mắc, có vẻ như các em chưa hiểu rõ về cách thức đăng ký xét tuyển, đặc biệt là các yếu tố nên đăng ký thế nào, chờ có điểm thi đợt 2 mới đăng ký hay sao, cách sắp xếp nguyện vọng ra sao…

Do vậy, nếu đóng cổng đăng ký xét tuyển thì khá nhiều thí sinh mất cơ hội, nên Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định kéo dài thêm thời gian nhận đăng ký xét tuyển. Việc này không chỉ tạo thêm cơ hội cho thí sinh, mà các trường sẽ có thêm nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển, từ đó tăng chất lượng nguồn tuyển lên", ông Chính nói.

66 trường đại học, cao đẳng tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển

Trong kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 vừa qua có 93.828 thí sinh dự thi. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.076 điểm và thí sinh có điểm thi thấp nhất là 203 điểm.

Trong khi đó, số thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay đông nhất từ trước đến nay, chỉ riêng đợt 1 của kỳ thi đã có gần 94.000 thí sinh tham dự, cao hơn năm ngoái gần 6.000 thí sinh.

Có 41.542 thí sinh đã đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 2, trong đó có 40.143 thí sinh đã hoàn thành thủ tục.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết thêm: "Hiện số cơ sở giáo dục đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức xét tuyển đã tăng lên 109 trường đại học, cao đẳng.

Trong số này, có 66 đơn vị tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024 tại trang https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn. Tổng số ngành thí sinh có thể đăng ký xét tuyển là 1.651 ngành".

TS Dương Tôn Thái Dương - phó trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM - cho hay năm 2024, đại học này dự kiến dành khoảng 45% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành/chương trình cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức.

Kết quả thi đánh giá năng lực chỉ là một trong những phương thức xét tuyển vào các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nếu tham gia kỳ thi này, thí sinh sẽ có thêm cơ hội để xét tuyển vào các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nếu không trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực, thí sinh có thể trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác.

Thí sinh Trường đại học Bách khoa đăng ký xét tuyển trên hệ thống Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trong số đơn vị sử dụng hệ thống đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia TP.HCM có 8 trường và khoa, gồm: Trường đại học Khoa học tự nhiên, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường đại học Kinh tế - Luật, Trường đại học Công nghệ thông tin, Trường đại học Quốc tế, Trường đại học An Giang, Khoa Y và Phân hiệu Đại học Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre.

Riêng thí sinh sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) không cần đăng ký trên hệ thống xét tuyển chung của trường trong đợt này, mà thực hiện đăng ký tại cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, nhà trường có mở cổng riêng để thí sinh có thông tin gì riêng có thể vào đó khai báo thêm.

Kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực đến ngày 15-6Kéo dài thời gian đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực đến ngày 15-6

Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định kéo dài thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến của phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực thêm một tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên