15/04/2024 16:17 GMT+7

Thủ khoa thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM là học sinh Trường Quốc học Huế

Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1-2024 của Đại học Quốc gia TP.HCM là học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Quốc học - Huế.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Với tổng điểm 1.076 (thang điểm 1.200), Phan Phước Thiện Quang, học sinh lớp 12 toán 1 Trường THPT chuyên Quốc học - Huế, trở thành thủ khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Học chuyên toán nhưng ưu tiên làm bài phần tiếng Việt trước

Như vậy, cậu học sinh chuyên toán của Trường THPT chuyên Quốc học - Huế Phan Phước Thiện Quang đã xuất sắc vượt qua 93.827 thí sinh khác để trở thành người đạt điểm cao nhất đợt thi này.

Với tổng số điểm đạt được là 1.076, trong đó điểm thành phần cụ thể của thủ khoa Phan Phước Thiện Quang, gồm: tiếng Việt 158 điểm, tiếng Anh 185 điểm, toán - logic - phân tích số liệu 294 điểm, khoa học tự nhiên 252 điểm và khoa học xã hội 187 điểm.

Chiều 15-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thiện Quang cho hay ngay khi biết tin Đại học Quốc gia TP.HCM công bố điểm thi đánh giá năng lực vào trưa nay, bạn đã tra cứu và biết kết quả nhưng "không ngờ mình đã trở thành thủ khoa".

Chia sẻ về kinh nghiệm làm bài thi, Quang cho hay đầu tiên tập trung làm phần câu hỏi mình có thế mạnh trước. Sau khi giải quyết hết những câu hỏi mình làm ngay được trước sẽ tiếp tục làm các câu hỏi khó hơn sau.

"Với cách làm bài như vậy, mình có thêm thời gian để suy nghĩ làm các câu hỏi khó", Quang chia sẻ.

Tuy nhiên, thực tế làm bài, cậu học sinh chuyên toán lại không chọn phần toán - logic - phân tích số liệu để làm trước, mà ưu tiên phần tiếng Việt trước.

"Em sợ khi tập trung làm phần đó trước mình quản lý thời gian không tốt trong lúc làm những câu này sẽ ảnh hưởng đến phần thi khác trong đề mà có khả năng dễ kiếm điểm hơn.

Do đó, thứ tự làm bài của em là tiếng Việt, tiếng Anh, toán (thường), phân tích số liệu, giải quyết vấn đề. Sau đó mới đến toán logic, và sau cùng là phần sinh học (khoa học tự nhiên)", Quang chia sẻ.

Cũng theo Quang, với đề thi năm nay, phần khoa học xã hội khá khó vì liên quan đến nhiều chi tiết mà các bạn học sinh không chú ý. Tuy nhiên ở phần giải quyết vấn đề có những bài đọc dễ hơn so với mọi năm.

Thủ khoa chưa xác định chọn học ngành nào

Quang cho biết để chuẩn bị tham dự kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, bạn có luyện thi trên mạng nhưng không quá nhiều.

"Em chỉ tập trung học kỹ kiến thức các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ những kiến thức đó em vận dụng vào thi đánh giá năng lực. Theo em, yếu tố quan trọng nhất để thi đánh giá năng lực tốt cần có quyết tâm của bản thân và đặc biệt là sự chăm chỉ trong học tập", Quang chia sẻ.

Dù đã là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, nhưng Thiện Quang cho biết sẽ tiếp tục thử sức ở đợt thi thứ 2 của kỳ thi năm nay.

Về kế hoạch đăng ký xét tuyển đại học sắp tới, Quang cho hay đã xác định sẽ vào TP.HCM học, nhưng đến giờ này vẫn chưa quyết định sẽ chọn ngành nào, trường nào.

Luôn đứng đầu thành tích của lớp từ lớp 10 tới nay

Thầy Trần Nam - giáo viên chủ nhiệm lớp - cho biết Quang học giỏi đều tất cả các môn và luôn đứng đầu thành tích của lớp từ năm lớp 10 tới nay.

Thay vì tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, Quang đầu tư đều các môn và giáo viên không bất ngờ khi Quang trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực.

Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Đề vừa sức, ngày 15-4 có kết quảThi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Đề vừa sức, ngày 15-4 có kết quả

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vào sáng 7-4 có tỉ lệ thí sinh dự thi cao nhất từ trước đến nay lên đến 98,2%.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên