Trường cấm Like Facebook bạn có Like không?

29/09/2017 15:37 GMT+7

TTO - "Những điều cấm kị khi lên Facebook" của trường Lương Thế Vinh ở Hà Nội gây bão khi nhiều người cho rằng quy định quá hà khắc và sẽ chỉ biến các học sinh trở thành những người chỉ biết vâng lời?

Trường cấm Like Facebook bạn có Like không? - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng việc hà khắc với các quy định như vậy sẽ làm hạn chế sự sáng tạo, và chỉ khiến cho các học sinh, dù là một trường tốt, trường giỏi, và bản thân xuất sắc, thì cũng chỉ là cỗ máy răm rắp tuân theo các quy định.

Nhưng không ít người lại ủng hộ cho rằng điều đó là hoàn toàn tốt, và rằng nhà trường có quyền đó, cũng như phụ huynh có quyền chọn lựa trường khác cho con em mình nếu không chấp nhận những quy định này?

Mạng xã hội như một Big Data, dữ liệu quá lớn, quá nhiều tin xấu, tin giả, vì thế tránh đi được những điều đó cũng là điều không phải không nên làm.

Rất nhiều ý kiến đặt vấn đề là nếu như các học sinh tuân thủ các quy định đó thì tốt hay xấu? 

Liệu việc không chửi thề, không bình luận xấu có khiến cho các cô cậu tuổi hoa trở nên có ý thức và trách nhiệm với bản thân, với xã hội hay không?

Ứng xử trên mạng xã hội là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhất là từ khi Facebook xuất hiện và thống trị thế giới mạng.

Người sử dụng Facebook, trong các bản quy tắc ứng xử đó, lại bị điều chỉnh cả các hành vi bên ngoài khuôn viên làm việc, trường học, và ngoài giờ làm việc, đi học.

Có nghĩa là không gian cá nhân, riêng tư và sự tự do của họ bị "hạn chế" và đó là một điểm gây tranh cãi.

Riêng với câu chuyện trường Lương Thế Vinh, một trường tư, có thể coi là một doanh nghiệp, (và kinh doanh một dịch vụ đặc biệt), câu hỏi đặt ra là người học là sản phẩm của nhà trường hay là khách hàng của doanh nghiệp kinh doanh giáo dục?

Nếu như coi người học là sản phẩm, trường Lương Thế Vinh muốn tạo ra những sản phẩm tốt, đẹp theo cách họ nghĩ.

Vậy là những nội dung của các quy trình sản xuất đó - hay gọi là nội quy trường học - cần phải được tuân thủ từ đầu vào đến đầu ra, để hạn chế các sản phẩm lỗi.

Ở góc độ khách hàng, các học sinh, đúng hơn là các phụ huynh, có sự lựa chọn: Muốn tự do bay nhảy, Like, Comment, viết Status thoải mái trên Facebook, thì học ở trường khác.

Họ sẽ có tiếng nói: Tôi là khách hàng, tôi là thượng đế, tôi yêu cầu không áp dụng các quy định này. Nếu không tôi sẽ đi nơi khác.

Sự lựa chọn của khách hàng trong trường hợp này không hề bị hạn chế, và một khi lựa chọn thì phải tuân thủ, không tuan thủ thì không lựa chọn.

"Xã hội cần những con người như thế nào thì các trường sẽ tạo ra những con người đó", một ý kiến thuộc phe phản đối nêu. 

Vậy xã hội cần những người như thế nào? Xã hội vẫn cần những người sáng tạo, chịu "quẫy" nhưng biết tuân thủ các ứng xử một cách thiết thực?

Nếu như các bậc phụ huynh là khách hàng thấy điều đó không tốt cho con mình họ có thể rời bỏ trường.

Hoặc giả, "doanh nghiệp" trường Lương Thế Vinh và các bậc phụ huynh cùng ngồi lại để tìm giải pháp hài hòa giữa nhà trường - phụ huynh, thầy cô - học sinh, doanh nghiệp - khách hàng. 

Đấy là lúc trường học coi học sinh vừa là sản phẩm, vừa là khách hàng của trường, và cả hai bên cùng có trách nhiệm. 

Và với bản nội quy dưới đây, liệu có nên coi đó là một sự "trả giá" cho việc phải/được học ở trường?

Những điều cấm kị khi lên Facebook (Chấp hành tuyệt đối)

1. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.

2. Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

3. Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

4. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết Status phải rõ ràng.

Lưu ý:

+ Mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người.

+ Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.

+ Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

+ Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên facebook.

Nếu tôi đọc được Facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào !!!"

HOÀNG PHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận