Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Trước đây chưa từng ghi nhận TP.HCM có mưa đá trong tháng 8

23/08/2021 22:33 GMT+7

TTO - Hiện tượng mưa đá xảy ra ngày 22-8 khá bất thường, vì thông thường mưa đá xảy ra ở Nam Bộ, TP.HCM vào thời điểm đầu mùa mưa và gần kết thúc mùa mưa. Cơ quan khí tượng chưa từng ghi nhận mưa đá xảy ra ở TP.HCM trong tháng 8.

Trước đây chưa từng ghi nhận TP.HCM có mưa đá trong tháng 8 - Ảnh 1.

Mưa đá ở khu vực quận 9 cũ - Ảnh: C.T.V.

Ngày 23-8, ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết khoảng 18h35 đến 18h45 ngày 22-8, mưa đá xảy ra tại các khu vực ở TP.HCM như Bình Chánh, TP Thủ Đức, Cát Lái... với kích thước hạt mưa khá to, từ 1 - 3cm.

Theo ông Quyết, nguyên nhân dẫn tới mưa đá là do áp cao cận nhiệt đới lấn tây, đẩy lượng ẩm lớn từ biển về phía đất liền, trong khi áp cao cận cũng tạo thời tiết nắng nhiều, nhiệt độ không khí cao (Nhà Bè 35 độ C, Biên Hòa, Tây Ninh 34,5 độ C), với điều kiện nhiệt ẩm cao không khí có sự bất ổn định lớn (xáo trộn rất mạnh), dòng không khí chuyển động đi lên (dòng thăng) đưa khối mây nóng ẩm lên rất cao, vượt qua tầng đối lưu (càng lên cao nhiệt độ càng giảm, cho đến mực 0 độ C hơi nước bị ngưng kết đóng băng), khi hạt đủ lớn, thắng được lực trọng trường rơi xuống đất, ta thấy các hạt đá, gọi là mưa đá. 

"Hiện tượng mưa hôm qua khá bất thường vì thông thường mưa đá xảy ra ở Nam Bộ, TP.HCM vào thời điểm đầu mùa mưa (tháng 5, tháng 6) và gần kết thúc mùa mưa (cuối tháng 10)", ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, hàng năm tại Nam Bộ cũng thỉnh thoảng có mưa đá xảy ra ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An… TP.HCM cũng đã có mưa đá xảy ra, gần nhất là ngày 19-7 ở Tân Bình. 

"Tuy nhiên mưa chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn, chỉ vài phút, kích thước hạt mưa đá cũng chỉ như hạt ngô và xảy ra vào thời điểm tháng 5 - 6 là chủ yếu, chưa ghi nhận trận mưa đá nào vào tháng 8 như trận mưa đá ngày 22-8.

Trận mưa tối 22-8 ở khu vực Nam Bộ còn xuất hiện lốc, vòi rồng ở Bến Tre. Đây cũng là hiện tượng khá hiếm đối với khu vực Nam Bộ. Những hiện tượng bất thường này nói lên trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan diễn ra thường xuyên hơn, phức tạp hơn và phá vỡ những quy luật thông thường", ông Quyết thông tin.

Ông Quyết cho biết cuối tháng 8, sang tháng 9 và 10 là cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ, sẽ xuất hiện những trận mưa có lượng lên tới hàng trăm mm trong vài giờ, gây ngập lụt đô thị, mưa kèm dông, lốc xuất hiện nhiều hơn, nhất là thời điểm tháng 10, 11 khi bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động xuống vĩ độ thấp, hoàn lưu của nó ảnh hưởng xuống cả các tỉnh phía Nam.

Người dân cần kiểm tra tình trạng mái tôn, gia cố cho chắc chắn, quan sát những cây cổ thụ gần nhà, phát hiện tình trạng mục cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý. 

"Khi có mưa, dông thấy dấu hiệu gió mạnh, sấm, sét, cần đóng chặt các cửa nhà, cửa sổ, rút các thiết bị điện ra khỏi ổ, không đứng gần chỗ có nước đọng… để phòng tránh dông, sét, chủ động kê cao đồ đối với vùng trũng thấp thường xuyên ngập", ông Quyết khuyến cáo.

TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều nơi TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều nơi

TTO - Tối 22-8, tại khu vực phía đông TP.HCM xuất hiện mưa đá. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mưa đá thời điểm này là bất thường.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận