22/08/2021 19:27 GMT+7

TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều nơi

LÊ PHAN - A LỘC
LÊ PHAN - A LỘC

TTO - Tối 22-8, tại khu vực phía đông TP.HCM xuất hiện mưa đá. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mưa đá thời điểm này là bất thường.

Mưa đá ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức tối 22-8 - Video: TRỌNG HIỀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết mưa đá xuất hiện do nhiễu động không khí đẩy hơi ẩm lên cao gặp tầng nhiệt độ thấp gây ra.

Hiện tại có vùng áp cao cận đẩy ẩm từ biển vào gây mưa cho Nam Bộ, đồng thời khiến không khí trong đất liền bị nhiễu động mạnh.

Ông Quyết nhận định mưa đá thường xuất hiện vào tháng 5 - 6 hoặc cuối mùa mưa, do đó mưa đá vào thời điểm này là bất thường.

TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều nơi - Ảnh 2.

Mưa đá ở TP Thủ Đức do người dân chụp lại (khu vực quận 9 cũ) - Ảnh: CTV

TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều nơi - Ảnh 3.

Dông gió lớn thổi ngã chốt chặn tại quận Phú Nhuận - Ảnh: LÊ PHAN

Tại Đồng Nai tối cùng ngày cũng mưa lớn, đặc biệt nhiều khu vực ở TP Biên Hòa có mưa đá, trong đó có những viên đá lớn hơn 3cm, thậm chí có viên 4-5cm.

Mưa đá xuất hiện ở một số khu vực của nhiều phường giáp ranh với phía đông của TP.HCM gồm Tân Vạn, An Bình, Long Bình, Long Bình Tân và An Hòa.

TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường ở nhiều nơi - Ảnh 4.

Viên đá có kích thước lớn người dân nhặt được ở phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai trong trận mưa tối nay - Ảnh: N.Đ.N

Ông Nguyễn Phước Huy - giám đốc Đài khí tượng thủy văn Đồng Nai - cho hay theo ghi nhận trong ngày, lượng mưa phân bổ trên địa bàn không đồng đều. Một số khu vực có mưa rất lớn như Trảng Bom (57mm) và huyện Định Quán (51mm), trong khi huyện Long Thành lại không có mưa.

Riêng tại khu vực TP Biên Hòa, mưa lớn kéo dài từ 18h50 đến hơn 19h, sau đó mưa lâm râm đến đêm. Tuy nhiên, theo ông Huy, cả 2 trạm khí tượng ở Biên Hòa đều không ghi nhận có mưa đá xuất hiện.

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở nhiều khu vực tại TP Biên Hòa, Đồng Nai - Video: N.Đ.N

Giải thích lý do, ông Huy cho biết mưa đá thường xuất hiện ở khu vực hẹp, chỉ 1-2 khu phố của phường nào đó chứ không có diện rộng. "Chiều tối ở phía đông TP.HCM mưa khá lớn và có mưa đá nên chắc dính một phần qua TP Biên Hòa", ông Huy dự đoán.

Cũng theo ông Huy, mưa đá thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa nhưng năm nay mưa khá thất thường. Hiện đang trong mùa mưa nhưng mưa không đều, nhiều ngày nắng khá gay gắt, chiều tối có mưa dông kèm sấm sét khá bất thường, kể cả mưa đá.

Ông Huy khuyến cáo người dân hạn chế ở ngoài trời lúc có dông sét, khi ở trong nhà không đứng gần khu vực cửa sổ, các vật bằng kim loại, tắt đồ dùng bằng điện tử khi gặp dông sét lớn. Bởi các thiết bị này như một đầu thu sét, có thể gây nguy hiểm cho người dân. Các lực lượng trực chốt kiểm soát cũng cần chằng chống lều bạt kỹ lưỡng, chặt chẽ hơn, tránh dông lốc làm ngã đổ.

Theo phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ ngày 23-8, gió mùa tây nam tăng dần cường độ, do đó thời tiết Nam Bộ sẽ ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to và dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 25-8 trở đi mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông đề phòng gió giật, lốc, sét.

Trực tiếp: Toàn cảnh đường phố TP.HCM trước 0h ngày 23-8 Trực tiếp: Toàn cảnh đường phố TP.HCM trước 0h ngày 23-8

TTO - Chỉ còn ít tiếng nữa là TP.HCM sẽ siết chặt giãn cách, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao, quyết tâm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới. Đường phố lúc này đã vắng hẳn các phương tiện qua lại. Trời mưa lớn ở một số khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận