29/10/2022 17:55 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan 'rất khó' nhưng phải quyết tâm làm

THÀNH CHUNG - NGỌC AN
THÀNH CHUNG - NGỌC AN

TTO - Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ mục tiêu khởi tố vụ án liên quan Công ty An Đông, bà Trương Mỹ Lan là nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện một cách nghiêm minh.

Trung tướng Tô Ân Xô: Vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan rất khó nhưng phải quyết tâm làm - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29-10, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết về kết quả điều tra bước đầu vụ án liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đồng thời phóng viên cũng đề nghị Bộ Công an cho biết việc xử lý đối với tin đồn thất thiệt liên quan đến các doanh nghiệp đã và sẽ được tiến hành như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho biết vụ án xảy ra tại Công ty An Đông với bị can là bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm là một "vụ án khó, rất khó" với lực lượng thực thi pháp luật trong cả quá trình điều tra, trinh sát, khởi tố vụ án.

Theo ông Xô, tham gia ban chuyên án là những cán bộ "rất bản lĩnh, dạn dày kinh nghiệm trận mạc", đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an.

Ban chuyên án cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố ngang dọc, trên dưới, trong ngoài mà có các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tố tụng và có các phương án, đối sách phù hợp, đúng người, đúng pháp luật.

"Khi lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước được báo cáo cũng thống nhất đây là vụ án rất khó. Khó nhưng phải làm và càng khó càng phải quyết tâm làm", ông Xô nêu rõ.

Về mục tiêu khởi tố vụ án, trung tướng Tô Ân Xô nói là nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện một cách nghiêm minh. Với phương châm làm một vùng cảnh tỉnh cả vùng, lĩnh vực.

Đồng thời nhằm đảm bảo cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính ngân hàng lành mạnh bền vững, ổn định đúng theo cơ chế thị trường. Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, người gửi tiền, đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, phát triển.

Cạnh đó đảm bảo mục tiêu phát triển, ổn định xã hội.

"Trong quá trình tố tụng, có bị can, người liên quan qua đời do đột tử. Tất nhiên việc này có khó khăn cho quá trình điều tra. Nhưng với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật thì chắc chắn bản chất của vụ việc sẽ được làm rõ, pháp luật sẽ được thực thi đúng người, đúng tội", ông Xô nhấn mạnh.

Qua thông tin trên, ông Xô khẳng định hoàn toàn không có yếu tố hình sự hóa các quan hệ kinh tế xã hội mà ở đây là thượng tôn pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Trung tướng Tô Ân Xô nói thêm sau khi khởi tố vụ án liên quan Công ty An Đông, có rất nhiều thông tin trên mạng, cả trong và ngoài nước thông tin thất thiệt, sai sự thật, tin có chủ đích xấu làm hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của rất nhiều doanh nghiệp. Ngày 25-10 vừa qua ông đã có trả lời rõ về vấn đề này.

Bắt chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan Bắt chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan

TTO - Nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan - chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

THÀNH CHUNG - NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên