04/06/2022 18:12 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô: 'Khi công an khám xét, có bị can để hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo'

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2022 chiều nay 4-6, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an - đã thông tin về đường đi của dòng tiền và việc trục lợi chính sách trong một số vụ án lớn gần đây.

Trung tướng Tô Ân Xô: Khi công an khám xét, có bị can để hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo - Ảnh 1.

Ông Tô Ân Xô thông tin về các vụ việc điều tra được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Trả lời báo chí về các vụ án liên quan các công ty Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh..., trung tướng Tô Ân Xô cho hay tất cả các bị can trong các vụ án này đều vi phạm pháp luật nên đều phải xử lý theo pháp luật hiện hành.

"Có rất nhiều trong số họ là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo. Các bị can này phạm tội do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa hối lộ và nhận hối lộ. Họ là cán bộ, đảng viên nên trước tiên họ sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và xử lý theo quy định của pháp luật" - ông Xô khẳng định.

Về dòng tiền, ông Xô cho hay trong một số vụ án khi lực lượng chức năng khám xét, có bị can có tới hơn 10 tỉ đồng trong ngăn kéo.

Với vụ Việt Á, theo lời khai họ có 4.000 tỉ đồng nhưng riêng tiền bôi trơn là 800 tỉ đồng. Ông Xô cho hay đây là kênh để cơ quan điều tra tìm ra dòng tiền. "Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực, lực lượng công an đang tập trung hết sức điều tra để sớm có kết quả" - ông Xô thông tin.

Về việc trục lợi chính sách, ông Xô cho biết với vụ việc đưa và nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, mỗi chuyến bay giải cứu, trừ chi phí thì tiền lợi nhuận vài tỉ đồng, trong khi có gần 2.000 chuyến bay.

Hay với vụ FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Minh Huế mượn chứng minh thư của 26 cá nhân, lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu, tạo ra cung cầu giả tạo với các nhóm cổ phiếu FLC, gây thiệt 975 tỉ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà đầu tư. 

Hiện nay cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn tố cáo của hơn 557 nhà đầu tư bị thiệt hại.

"Việc trục lợi chính sách là như thế. Vụ Việt Á cũng là từ chính sách của Đảng, Chính phủ về phát triển sản phẩm y tế cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh; hay chính sách giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài… nhưng đều bị một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi" - ông Xô nói.

Đại biểu Quốc hội: Việt Á là ai mà chi phối, ảnh hưởng lớn như vậy? Đại biểu Quốc hội: Việt Á là ai mà chi phối, ảnh hưởng lớn như vậy?

TTO - Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng cần làm rõ Công ty Việt Á là ai và tại sao lại có quyền lực chi phối, sức ảnh hưởng lớn như vậy. Ông cũng đặt vấn đề còn bao nhiêu Việt Á đã và đang len lỏi sâu trong các ngành khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên