02/06/2022 17:21 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Việt Á là ai mà chi phối, ảnh hưởng lớn như vậy?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng cần làm rõ Công ty Việt Á là ai và tại sao lại có quyền lực chi phối, sức ảnh hưởng lớn như vậy. Ông cũng đặt vấn đề còn bao nhiêu Việt Á đã và đang len lỏi sâu trong các ngành khác.

Đại biểu Quốc hội: Việt Á là ai mà chi phối, ảnh hưởng lớn như vậy? - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) - Ảnh: Đ.X.

Chiều 2-6 tại hội trường Quốc hội, thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) bày tỏ đặc biệt quan tâm vụ án Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, bức xúc trong nhân dân.

Ông Tuấn nêu muốn tiếp cận ở góc nhìn khác, rộng hơn để nhìn toàn diện về vụ Việt Á, bởi vụ án không chỉ dừng lại ở việc gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công mà còn làm thất thoát, lãng phí loại tài sản khác có giá trị quý giá, quan trọng hơn - "lãng phí niềm tin của nhân dân".

"Dịch COVID-19 đã gây ra thiệt hại khá nặng nề đối với Việt Nam với hơn 43.000 người tử vong và gần 4.500 trẻ em mồ côi và nỗi đau này sẽ mãi khắc ghi. Nhưng nỗi đau lớn hơn là trong khi cả hệ thống chính trị, các y, bác sĩ, lực lượng vũ trang gồng mình chống dịch, có cả người hy sinh, thì lại có một bộ phận cán bộ, đảng viên tha hóa, biến chất đến cùng cực", ông Tuấn nói.

"Họ vô cảm trước nỗi mất mát của chính đồng bào mình, biến mình thành những con thiêu thân lao vào đống lửa đầy tiền, trong số đó có cả những người có học hàm, học vị, những giáo sư, bác sĩ.

Chỉ mới đây thôi chính họ là những người được tôn vinh, có người còn được trao tặng Huân chương Lao động, nhưng chớp mắt một cơn đại dịch đi qua, họ trở thành phạm nhân vì những đồng tiền lót tay đầy tinh vi, đầy mưu hèn, kế bẩn của Việt Á.

Họ đã làm hoen ố chiếc áo màu blouse trắng thanh tao đang khoác trên người và lãng phí niềm tin của nhân dân", ông Tuấn nói tiếp.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn phát biểu chiều 2-6 - Nguồn: THQH

Đại biểu Trà Vinh nhấn mạnh người làm sai phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, nhưng có 2 vấn đề rất cần làm sáng tỏ.

Thứ nhất, có phải quy định của pháp luật còn kẽ hở, dễ bị lợi dụng hay quy định pháp luật còn thiếu tính răn đe dẫn đến hàng loạt cán bộ y tế vi phạm.

"Các cán bộ này ở nhiều địa phương khác nhau và cả ở trung ương, nhưng có sai phạm giống nhau. Nếu thực sự như thế ngoài ngành y còn bao nhiêu Việt Á đã và đang len lỏi sâu trong các gói thầu của các ngành khác?", ông Tuấn đặt vấn đề.

Thứ hai, theo ông Tuấn, cần làm rõ Công ty Việt Á là ai, tại sao lại có quyền lực chi phối và sức ảnh hưởng lớn như vậy.

Từ hai vấn đề nêu trên, ông Tuấn đề nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương rà soát, chỉnh sửa các quy định của pháp luật liên quan. Ông cũng nói rất may Bộ Công an, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã kịp thời phát hiện, vào cuộc quyết liệt để xử lý hành vi tha hóa, biến chất ấy.

"Nhưng giá như không để xảy ra những vụ án đau lòng như thế để không lãng phí niềm tin của nhân dân", ông Tuấn trình bày.

Trước đó, cũng nêu ý kiến thảo luận tại đây, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) đề nghị đánh giá, nhận định sâu, kỹ hơn về việc để xảy ra tình trạng kit xét nghiệm COVID-19 không đạt chuẩn được lưu hành, không chỉ sử dụng cho tiêu dùng cá nhân mà còn sử dụng ở các CDC, cơ sở y tế gây ra sự lãng phí to lớn, thất thoát ngân sách và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phòng, chống dịch.

Ông Sơn dẫn lại thông tin của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho thấy Công ty Việt Á sau 17 tháng được Bộ Y tế cấp phép (từ tháng 4-2020 đến hết năm 2021) chỉ bán kit xét nghiệm cho CDC và cơ sở y tế cũng đã đạt doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Không kể những sai phạm nêu trên, thì ở một số thời điểm phòng, chống dịch, nhất là các tháng cuối năm 2021, việc xét nghiệm bắt buộc trên diện rộng, đưa yêu cầu kết quả âm tính thành điều kiện đi lại, truy vết nguồn lây chưa thực sự thuyết phục, tiêu tốn nguồn lực rất lớn, gây áp lực rất lớn cho người dân, tổ chức kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa, hạn chế di chuyển ở một số địa phương trong một số giai đoạn còn cứng nhắc, nghiêm ngặt, nặng về thủ tục hành chính, xin cho với hình thức giấy đi đường liên tục thay đổi, ban hành mới.

Việc phối hợp, tổ chức thực hiện tại một số nơi còn thiếu tính nhất quán, linh hoạt gây ảnh hưởng đến phòng, chống dịch cũng như duy trì các chuỗi cung ứng, sản xuất, kinh doanh, gây lãng phí nguồn lực, ngân sách...

Những giám đốc CDC từng nói Những giám đốc CDC từng nói 'không nhận đồng nào của Việt Á' lần lượt bị bắt

TTO - Nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh thành bị khởi tố, bắt tạm giam dù trước đó không ít người khẳng định ‘không nhận một đồng tư túi nào từ Việt Á’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên