Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc

11/09/2020 18:15 GMT+7

TTO - Đình Tân Đông (Tiền Giang) hơn 100 năm được coi là một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình. Dù vậy, đình Tân Đông đã xuống cấp trầm trọng.

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc - Ảnh 1.

Đình Tân Đông (hay còn gọi là đình Gò Táo) ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ông Lê Văn Dũng - phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Tiền Giang - cho biết sau nhiều năm đình Tân Đông xuống cấp nghiêm trọng do không có nguồn vốn để sửa chữa thì mới đây, đình đã được trung tu, sửa chữa.

Điều đáng mừng hơn là sau khi trùng tu - với đầu tư 2,6 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và từ nhiều nguồn đóng góp - ngôi đình vẫn giữ được nét riêng, độc đáo đó là phần chính điện vẫn được giữ nguyên bức tường đã nhuốm màu thời gian có hai cây bồ đề bám vào.

Ngôi đình độc đáo này sau khi trùng tu vẫn giữ được nét riêng - Video: MẬU TRƯỜNG

Theo ông Dũng, việc trùng tu, tôn tạo ngôi đình đã triển khai cẩn thận, đơn vị thi công đã làm mới các móng chịu lực dưới chân cột, xây tường gạch thẻ trát trát tường vữa ximăng, tận dụng tối đa các cột, kèo, giằng gỗ còn sử dụng được sau khi đã xử lý gia sơn bóng, sơn nước toàn bộ công trình theo màu sơn hiện trạng, thay ngói cũ bằng ngói âm dương.

Điểm đặc biệt là khi giữ lại phần mặt chính của ngôi đình có hai cây bồ đề, đơn vị trùng tu đã cắt tỉa tạo dáng sao cho gốc rễ bồ đề không ăn vào các chi tiết, xử lý chống thấm và chống xuống cấp công trình.

Theo các bậc cao niên, ngôi đình có từ thời vua Minh Mạng, kiến trúc hoa văn và họa tiết khắc nổi trên đình mang đặc trưng của kiến trúc đình thời Nguyễn.

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc - Ảnh 3.

Đình Tân Đông sau khi được trùng tu - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trước đây, đình làm nơi tổ chức các lễ hội kỳ yên, thượng điền, hạ điền và lễ cầu Ông. Đến thời Pháp, đình trở thành nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng. Thời Mỹ, đình bị biến thành địa điểm giam giữ, tra khảo, trấn áp các gia đình có con em tham gia cách mạng.

Sau giải phóng, đình trở nên hoang tàn không ai hương khói, dọn dẹp. Nhờ vào sự nâng đỡ của 2 cây bồ đề mọc trên đỉnh ngôi đình, rễ cây vươn ra bám vào tường, một số rễ chạy dài theo các rãnh khe nứt của đình trở thành cột, kèo chạy dọc, chạy ngang mà giữ được ngôi đình vững chắc đến tận bây giờ.

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc - Ảnh 4.

Con số có vẻ như là số 1907 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc - Ảnh 5.

Bên cửa hông, một bộ rễ đồ sộ mọc lên, đâm xuyên qua mái đình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc - Ảnh 6.

Phía trong ngôi đình cũng được trùng tu, tôn tạo và trở thành một điểm để người dân địa phương đến thờ cúng mỗi dịp lễ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trùng tu ngôi đình hơn 100 tuổi, giữ nguyên hai cây bồ đề độc đáo trên nóc - Ảnh 7.

Một bộ rễ của cây bồ đề mọc uốn vòng theo vòm phía trước đình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đình Bình Đông: Chốn an lành và bình yên Đình Bình Đông: Chốn an lành và bình yên

TTO - Sáng 20-8, lãnh đạo quận 8 (TP.HCM) và người dân đã đến viếng và dâng hương, hoa trước tượng Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (bên trong khuôn viên Đình Bình Đông) nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác Tôn.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận