16/04/2020 12:46 GMT+7

Tiến hành hạ giải để trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, di tích hơn 2 thế kỷ

PHƯỚC TUẦN
PHƯỚC TUẦN

TTO - Cầu ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) vừa được hạ giải để trùng tu trong dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích cầu ngói Thanh Toàn với kinh phí hơn 13 tỉ đồng.

Tiến hành hạ giải để trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, di tích hơn 2 thế kỷ - Ảnh 1.

Cầu ngói Thanh Toàn được hạ giải để các nhà khoa học thẩm định lại vật liệu của công trình - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngày 16-4, ông Phan Thanh Hải - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Thừa Thiên Huế - cho biết cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) đã được hạ giải, bắt đầu trùng tu trong dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích cầu ngói Thanh Toàn được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

Đây là công trình kiến trúc theo kiểu “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu), được công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 7-1990.

Dự án do Ban đầu tư và xây dựng thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư dự án với thời gian thực hiện dự kiến trong 2 năm.

Trong đợt trùng tu này, cầu ngói Thanh Toàn sẽ được trùng tu lại những hạng mục, chi tiết giống nguyên bản ban đầu nhằm phát huy giá trị bảo tồn văn hóa của công trình.

Tiến hành hạ giải để trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, di tích hơn 2 thế kỷ - Ảnh 2.

Vật liệu gỗ của công trình được phân loại trước khi hội đồng chuyên môn, nhà khoa học thẩm định - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Theo ông Lê Ngọc Sơn - chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy - sau khi được phê duyệt dự án, thị xã Hương Thủy đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học để lập dự án trùng tu chi tiết với sự góp ý, đóng góp từ nhiều chuyên gia văn hóa, khoa học lịch sử trong nước.

"Công trình sẽ được trùng tu với tôn chỉ cố gắng giữ vững giá trị nguyên bản của công trình, ưu tiên sử dụng các vật liệu nguyên bản để giữ gìn giá trị văn hóa. Đây là công trình văn hóa lịch sử có giá trị rất lớn nên được các nhà khoa học quan tâm, góp ý để hoàn thiện kế hoạch trước khi bắt đầu trùng tu", ông Sơn chia sẻ.

Ban đầu tư và xây dựng thị xã Hương Thủy cho biết đơn vị thi công là Công ty cổ phần tôn tạo di tích Cố đô (trực thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) đã hạ giải xong cầu ngói Thanh Toàn.

Hiện đơn vị đang phân loại mức độ hư hỏng của các vật liệu như trụ cột, gỗ, ngói... Vào ngày 21-4, nhóm nhà khoa học sẽ cùng đến kiểm tra, thẩm định các vật liệu trước khi đơn vị lên kế hoạch bổ sung vật liệu trước khi trùng tu.

Tiến hành hạ giải để trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, di tích hơn 2 thế kỷ - Ảnh 3.

Công trình cơ bản được hạ giải xong, đợi các nhà chuyên môn thẩm định, đánh giá trước khi trùng tu - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Các nhà khoa học, chuyên môn sẽ cùng đánh giá cụ thể các cấu kiện, đảm bảo đúng quy chuẩn, quy định và nguyên tắc bảo tồn; gia cố nền móng; phục hồi hạng mục với yêu cầu tận dụng tối đa nguyên bản, vật liệu gốc; phương án thiết kế phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng và so sánh, đối chứng, đánh giá với hồ sơ khoa học, bản vẽ kỹ thuật của di tích đã được các cấp có thẩm quyền xác nhận nhằm bảo tồn các yếu tố gốc gắn liền với công trình, gồm kết cấu hệ khung gỗ, ván lót sàn, mái lợp ngói âm ống men Thanh Lưu Ly, hệ trang trí bờ mái, bờ nóc, bờ quyết, ô hộc, màu sắc tổng thể công trình, câu đối khảm sành sứ ở đầu cầu…

Tiến hành hạ giải để trùng tu cầu ngói Thanh Toàn, di tích hơn 2 thế kỷ - Ảnh 4.

Cầu ngói Thanh Toàn trước khi được hạ giải - Ảnh: P.T

Cầu ngói Thanh Toàn được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia theo ngày 14-7-1990. Công trình được xây dựng năm 1776, từ thế kỷ XVIII (cách đây hơn 243 năm).

Cầu có chiều dài 17m và chiều rộng 4m, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men chia làm 7 gian.

Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) được UBND tỉnh phê duyệt năm 2016, với mức đầu tư hơn 13 tỉ đồng. Công trình giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hương Thủy làm chủ đầu tư.

Về thăm cầu ngói Thanh Toàn Về thăm cầu ngói Thanh Toàn

AT - Nằm cách trung tâm thành phố Huế chừng 8km về hướng Đông, cầu ngói Thanh Toàn (thuộc xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao trong các loại cầu cổ ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên