11/06/2018 10:00 GMT+7

Trung tâm dữ liệu mới của Microsoft đặt dưới… đáy biển

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Tập đoàn Microsoft vừa đặt thành công một trung tâm dữ liệu mới nhất của họ dưới đáy biển ở ngoài khơi Scotland với hy vọng sẽ sớm có thêm những trung tâm tương tự trong tương lai.

Trung tâm dữ liệu mới của Microsoft đặt dưới… đáy biển - Ảnh 1.

Lắp đặt trung tâm dữ liệu của Microsoft dưới đáy biển - Ảnh: HEARST COMMUNICATIONS

Theo trang tin Popular Mechanics, trung tâm dữ liệu mới nhất của Microsoft có tên Project Natick, theo mô tả của họ là một trong nhiều "đơn vị trung tâm dữ liệu có thể đóng gói trước, bền vững với môi trường" và hứa hẹn sẽ được thương mại hóa trong tương lai gần.

Để hiện thực hóa điều này, các đơn vị trung tâm dữ liệu đó sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu về kích thước, có thể điều động mau chóng và phải có khả năng tự vận hành không cần bảo trì trong nhiều năm ở môi trường đáy biển.

"Đó là một loạt những yêu sách phi lý cần phải thực hiện. Natick đang cố gắng đáp ứng những điều đó", ông Peter Lee, phó chủ tịch công ty phụ trách mảng AI và nghiên cứu của Microsoft chia sẻ.

Dự án trung tâm dữ liệu Natick có 12 giá đỡ với tổng cộng 864 máy chủ và hạ tầng hệ thống làm mát đi kèm. Phần lắp đặt dưới nước của dự án do công ty Naval Group có tuổi đời 400 năm của Pháp đảm nhận.

Các nhà nghiên cứu môi trường từng chỉ trích các trung tâm dữ liệu là "mối đe dọa tiềm ẩn với môi trường". Một nghiên cứu của chính phủ Mỹ năm 2016 cho thấy các trung tâm dữ liệu "ngốn" hết 70 tỉ kWh điện năm 2014, tương đương với 1,8% tổng lượng điện tiêu thụ cả nước.

Microsoft đã đối mặt với rất nhiều dư luận chỉ trích liên quan tới việc xử lý các trung tâm dữ liệu của họ trong quá khứ. Năm 2011 công ty này từng suýt phải dừng hoạt động tại thị trấn Quincy ở Washington vì đã không sử dụng đúng lượng điện theo đề xuất.

15 công việc với mức lương hơn 170 ngàn USD mỗi năm tại Microsoft 15 công việc với mức lương hơn 170 ngàn USD mỗi năm tại Microsoft

TTO - Microsoft đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào CEO Satya Nadella và đang thu hút rất nhiều tài năng và dĩ nhiên họ phải được trả công xứng đáng.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên