31/05/2018 15:08 GMT+7

Microsoft: Cửa hàng nhỏ lẻ, gia đình… cũng sẽ dùng AI

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Sắp đến, tất cả các cửa hàng ngoài mặt đường từ vỉa hè, siêu thị, tòa nhà, gia đình… cho đến cả điện thoại di động đều sẽ có trí tuệ nhân tạo (AI).

Microsoft: Cửa hàng nhỏ lẻ, gia đình… cũng sẽ dùng AI - Ảnh 1.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft VN tại sự kiện Azure Summit 2018. - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Đó là nhận định của ông Phạm Thế Trường - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam - trong bài chia sẻ của mình tại sự kiện Azure Summit 2018 về sự phát triển ứng dụng của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, AI sẽ đến và được ứng dụng rất nhanh trong xã hội, nó sẽ đi vào từng ngõ ngách của cuộc sống.

Ông Trường đưa ra ví dụ về một người khiếm thị sắp thành người bình thường nhờ hỗ trợ của AI. Cụ thể, họ sẽ đeo một chiếc kính có ứng dụng AI. Chiếc kính này sẽ thay thế đôi mắt của người khiếm thị. Nó sẽ báo cho họ biết những gì đang diễn ra trước mắt, họ đang ở đâu, đang nói chuyện với ai, bao nhiêu tuổi...

Hay như một cửa hàng có thể gắn hệ thống camera để quan sát khách ra vào cửa hàng. Với ứng dụng AI, hệ thống có thể quan sát và nhận biết các dấu hiệu bất thường, chẳng hạn có một người hàng ngày hay đi qua và dừng lại trước cửa hàng 30 phút mà không vào mua hàng. Khi đó, chủ cửa hàng có thể dựa vào phân tích của hệ thống để đưa ra các quyết định của mình.

Hoặc như một siêu thị lớn thay vì dùng 5 bảo vệ nhưng chỉ có thể theo dõi tối đa 20 người, thì họ có thể dùng 10 camera AI theo dõi tức thời 100 người ra vào dễ dàng.

Với các gia đình Việt Nam, ông Trường diễn tả hình ảnh: “Một gia đình Việt Nam trong tương lai có thể tận dụng AI vào các camera an ninh của họ. Chẳng hạn hàng ngày, hàng tuần hệ thống có thể báo rằng có một người lạ hay lảng vảng quanh căn nhà của bạn. Hoặc con bạn nhốt mình trong phòng vệ sinh hàng giờ liền mà không rõ lý do. Những việc như vậy bạn không thể ngồi xem video hàng giờ đồng hồ mà phải cần đến trí tuệ nhân tạo để phân tích và báo cáo kết quả...”

Nhận định về tương lai gần, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng dịch vụ AI sẽ được sử dụng nhiều nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương vốn đang là điểm sáng phát triển kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên