04/01/2026 16:01 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu Mỹ 'thả ngay lập tức' ông Maduro

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ bảo đảm an toàn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và vợ, đồng thời phải thả họ "ngay lập tức".

ông Maduro - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Maduro bị còng tay và dẫn đi ở New York - Ảnh: NHÀ TRẮNG

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ đảm bảo an toàn cá nhân cho Tổng thống Maduro và phu nhân, thả họ ngay lập tức, chấm dứt việc lật đổ chế độ Venezuela và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 4-1.

Trước đó một ngày, Mỹ đã phát động các cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, bắt giữ Tổng thống Maduro và vợ ông, bà Cilia Flores.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đăng tải hình ảnh áp tải nhà lãnh đạo Venezuela đến New York, nơi ông đối mặt phiên tòa xét xử của Mỹ với các cáo buộc buôn bán ma túy và vũ khí.

Nhà Trắng đăng tải video trên mạng xã hội X, cho thấy ông Maduro bị còng tay và được các đặc vụ liên bang hộ tống qua một cơ sở của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) ở New York.

"Chúc ngủ ngon, chúc mừng năm mới", nhà lãnh đạo 63 tuổi nói bằng tiếng Anh trong đoạn video.

"Hành động của Mỹ vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế và các mục đích, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 4-1.

Trong khi đó, Pháp, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đồng minh của Mỹ trong NATO, cảnh báo rằng một giải pháp cho Venezuela không thể "áp đặt từ bên ngoài".

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thì cho biết ông "vô cùng lo ngại rằng các quy tắc của luật pháp quốc tế đã không được tôn trọng".

Theo yêu cầu của Venezuela, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp ngày 5-1 (giờ Mỹ) để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ 'thả ngay lập tức' ông Maduro - Ảnh 2.Tổng thống Maduro gặp đặc phái viên Trung Quốc vài giờ trước lúc Mỹ tập kích

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp đặc phái viên của Trung Quốc trước khi Mỹ bất ngờ tập kích và bắt ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất