Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc vừa tập trận lớn vừa nói Mỹ quân sự hóa biển Đông

30/07/2015 18:40 GMT+7

TTO - Ngày 30-7, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ “quân sự hóa” Biển Đông trong khi các quan chức Mỹ kêu gọi châu Âu lên tiếng phản đối các hành vi của Bắc Kinh tại vùng biển Đông Nam Á.

Đô đốc Nhật cảnh báo Trung Quốc sử dụng đảo nhân tạo có thể kiểm soát hoàn toàn biển Đông - Ảnh: EPA

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun hùng hổ lên án Mỹ “thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc” và “tìm cách gây chia rẽ” Trung Quốc và các nước có đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông.

“Trung Quốc rất lo ngại việc Mỹ quân sự hóa biển Hoa Nam (cách Trung Quốc gọi Biển Đông)” -  người phát ngôn này nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc gắt gỏng tố cáo quân đội Mỹ liên tục triển khai máy bay và tàu chiến đến Biển Đông để “do thám” Trung Quốc.

“Gần đây họ tăng cường liên minh an ninh và sự hiện diện quân sự, liên tục tổ chức các cuộc tập trận chung” - ông Yang tuyên bố.

Điều đáng nói là Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra chỉ trích này trong thời điểm quân đội Trung Quốc đang tổ chức cuộc tập trận rầm rộ trên Biển Đông với 100 tàu chiến và hàng chục máy bay nhằm khoe sức mạnh quân sự.

Ông Yang bào chữa cuộc tập trận của Trung Quốc “là bình thường và không nhắm vào nước thứ ba nào”, dù trước đó chính quân đội nước này tuyên bố tập trận bắn đạn thật quy mô lớn một phần vì “một số nước trong khu vực gây căng thẳng”.

Theo Reuters, trước các hành vi khiêu khích của Trung Quốc, mới đây trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Amy Searight tuyên bố Washington khuyến khích Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố ủng hộ nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.

Bà Searight nhấn mạnh: “Việc EU tuyên bố rõ ràng hơn về việc ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế là rất cần thiết. EU có thể ủng hộ kêu gọi ngừng hành vi bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa Biển Đông”.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Michael Fuchs cho rằng cần phải lập tức giảm căng thẳng trên Biển Đông. Do đó những tiếng nói mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết.

Trong khi đó, đô đốc Tomohisa Takei, tư lệnh Lực lượng phòng vệ biển Nhật (MSDF), cho rằng các nước châu Á cần phải tăng cường sức mạnh hải quân và hợp tác để ngăn chặn nguy cơ xung đột trên Biển Đông.

Đô đốc Takei cảnh báo nếu Bắc Kinh sử dụng các đảo nhân tạo vì mục đích quân sự thì nước này sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông. “Việc duy trì sự tự do trên Biển Đông là tối quan trọng. Nếu tự do hàng hải bị đe dọa, những tình huống bất ngờ và nguy hiểm rất có thể sẽ xảy ra” - ông Takei nhấn mạnh.

Đô đốc Takei cho biết Nhật sẽ hỗ trợ các nước khu vực tăng cường năng lực hải quân để đảm bảo sự an toàn trên Biển Đông. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận