Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Bất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn giội mưa bom xuống biển Đông

29/07/2015 09:07 GMT+7

TTO - Bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực và các nước lên án, Trung Quốc vẫn hung hăng đưa 100 tàu chiến và hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật ở biển Đông.

Hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận - Ảnh: atimes.com

Cuộc tập trận của Trung Quốc ở biển Đông đã bước vào giai đoạn cao trào ngày 28-7 với sự tham gia của 100 tàu chiến, hàng chục máy bay, các tiểu đoàn tên lửa thuộc quân đoàn pháo binh số 2 và các lực lượng chiến tranh thông tin, theo Hãng tin Tân Hoa xã.

Hàng chục tên lửa, ngư lôi đã được bắn đi cùng hàng nghìn quả pháo và bom trong cuộc tập trận bắn đạn thật để “thử nghiệm khả năng phòng không và cảnh báo sớm”, cũng như “cải thiện khả năng tác chiến nhanh” của quân đội Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Lên án hành động này, ngày 23-7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối và cho rằng việc tập trận của Trung Quốc tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía đông bắc Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực.

Thời gian qua Trung Quốc đã mở rộng lực lượng hải quân, hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên năm 2012 và tăng cường hàng loạt tàu chiến cũng như tàu ngầm.

Bắc Kinh còn tiếp tục các chương trình bồi đắp trái phép, xây lên nhiều đảo nhân tạo ở biển Đông để bố trí vũ khí quân sự.

Mạng tin ChinaMilitary Online nói quân đội Trung Quốc đã đạt được “những đột phá mới” trong nhiều lĩnh vực sẽ được thể hiện trong cuộc tập trận này, bao gồm việc xử lý các mục tiêu bay tầm thấp tốc độ cao, chiến tranh chống tàu ngầm và ngăn chặn các tên lửa chống hạm siêu thanh bằng tàu chiến.

Những cuộc tập trận đã sử dụng “mọi chiến thuật công nghệ thông tin mà quân đội đang có” để thực hiện nhiều tình huống giả lập thám sát, cảnh báo sớm và phát hiện các mục tiêu trên không cũng như trên biển, ChinaMilitary Online nói.

Theo Tân Hoa xã, một chỉ huy của hạm đội Hải Nam còn cho rằng: “Những cuộc tập trận bắn đạn thật như thế này là phép thử rất hữu hiệu với các vũ khí mới và năng lực hiệp đồng tác chiến của quân đội”.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ 23-7.

CHIÊU VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận