Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Trung Quốc viện trợ Campuchia 100 xe tăng, xe bọc thép

30/01/2018 16:19 GMT+7

TTO - Số vũ khí mới nhận sẽ được sử dụng trong cuộc tập trận "Kim Long" lần thứ 2 giữa Campuchia và Trung Quốc vào tháng 3.

Trung Quốc viện trợ Campuchia 100 xe tăng, xe bọc thép - Ảnh 1.

Xe chiến đấu bộ binh của lữ đoàn 70 - con cưng của Quân đội Hoàng gia Campuchia, trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 20 năm thành lập năm 2014 - Ảnh: PP

Theo báo Khmer Times của Campuchia ngày 29-1, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận lô viện trợ của Trung Quốc, nhấn mạnh điều này sẽ thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

Các xe tăng và xe bọc thép chở quân (APC) sẽ cập cảng Campuchia vào tháng 3-2018, thời điểm quân đội hai nước tổ chức cuộc tập trận Kim Long lần thứ hai, ông Tea Banh cho biết thêm. Nhà lãnh đạo quốc phòng Campuchia từ chối tiết lộ số lượng xe tăng và APC.

Tuy nhiên, theo Đài truyền hình BTV, con số có thể là 100. Tất cả sẽ được trang bị cho lữ đoàn 70 được thành lập năm 1984 với nhiệm vụ chủ yếu bảo vệ các yếu nhân của quốc gia, bao gồm Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

"Trung Quốc luôn giúp đỡ và thúc đẩy sức mạnh quốc phòng của Campuchia", Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói.

Tháng 10-2016, trong chuyến thăm tới Campuchia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xóa khoản nợ 90 triệu USD cho Phnom Penh, cam kết viện trợ quân sự 15 triệu USD. Không rõ số vũ khí lần này có nằm trong số 15 triệu USD kia hay không.

Truyền thông Campuchia không nhắc cụ thể loại xe tăng và APC nào được viện trợ. Trước lục quân, hải quân Campuchia đã nhận được các tàu pháo tuần tra từ Trung Quốc.

Đại tướng Ith Sarath, phó tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia, xác nhận cuộc tập trận chung Kim Long với Trung Quốc sẽ diễn ra tại tỉnh Kampong Speu. Đây là một phần trong các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia - Trung Quốc.

"Chủ đề cuộc tập trận năm nay sẽ là vấn đề chống khủng bố và hỗ trợ nhân đạo mà cả Campuchia lẫn Trung Quốc đều quan tâm", ông Ith Sarath cho biết. 

Sẽ có khoảng 280 binh sĩ Campuchia và 190 binh lính Trung Quốc tham gia cuộc tập trận.

Thủ tướng Campuchia sang Trung Quốc tìm viện trợ Thủ tướng Campuchia sang Trung Quốc tìm viện trợ

TTO - Đối mặt với các chỉ trích từ các nước phương Tây sau khi đảng chính trị đối lập bị giải thể, Thủ tướng Hun Sen đang tìm kiếm sự ủng hộ thay thế từ Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận